Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD

Thỏa thuận đạt được gồm dự luật ngân sách chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD và dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD được các nhà lãnh đạo lưỡng đảng nhất trí vào cuối tuần vừa qua.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Quốc hội Mỹ đã công bố dự luật ngân sách chính phủ và gói cứu trợ COVID-19 với tổng trị giá  2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thỏa thuận đạt được gồm dự luật ngân sách chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước, và dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD được các nhà lãnh đạo lưỡng đảng nhất trí vào cuối tuần vừa qua.

Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất được Quốc hội Mỹ xem xét để thông qua sau Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD phê chuẩn vào cuối tháng 3 vừa qua.

Thỏa thuận đạt được đáp ứng được một số ưu tiên của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản  mục tiêu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra.

Trong khi dự luật cứu trợ COVID-19 lần này tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD, gói chi tiêu chính phủ sẽ tài trợ cho một loạt các vấn đề chính sách như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.

[Mỹ: Đảng Dân chủ, Cộng hòa đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ kinh tế]

Những công dân Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ được nhận hỗ trợ 600 USD. Mức hỗ trợ sẽ ít hơn với những người có thu nhập cao hơn và những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được hỗ trợ.

Thỏa thuận sẽ bao gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Thỏa thuận cũng bao gồm 1,375 tỷ USD cho đề xuất xây dựng bức tường biên giới dài gần 90km của Tổng thống Donald Trump.

Đây là một trong những trở ngại chính trong việc thông qua dự luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Mặc dù không bao gồm khoản tiền tài trợ cho cải tổ sâu rộng lực lượng cảnh sát theo đề xuất của đảng Dân chủ, tuy nhiên thỏa thuận sẽ cung cấp một khoản tiền khoảng 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.

Ngoài ra, dự luật cũng gồm nhiều các điều khoản khác như thuế, duy trì một số hạn chế liên quan đến phá thai, thanh toán y tế hay năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục