Mỹ chính thức chấm dứt chính sách xin tị nạn 'Ở lại Mexico'

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông Trump đã không tuân thủ luật tị nạn của Mỹ.
Mỹ chính thức chấm dứt chính sách xin tị nạn 'Ở lại Mexico' ảnh 1Người di cư di chuyển vào lãnh thổ Mỹ qua cầu quốc tế Paso del Norte-Santa Fe ở Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ An ninh Nội địa (DHS) ngày 1/6 thông báo chính thức chấm dứt chính sách xin tị nạn "ở lại Mexico" được thực hiện dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, theo đó buộc hàng chục nghìn người từ các nước Trung Mỹ xin tị tạn phải ở Mexico để chờ các phiên tòa của Mỹ.

Theo bản thông báo do Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas ban hành, chính sách trên đã không "tăng cường đầy đủ hoặc bền vững việc quản lý biên giới," đồng thời lưu ý rằng số vụ bắt giữ người vượt biên trái phép ở khu vực biên giới đôi khi tăng cao trong khi chương trình này vẫn được duy trì.

Một quan chức DHS cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tạm dừng chương trình, còn được gọi là Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) ngay sau khi ông lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Kể từ đó, hơn 11 triệu người di cư đăng ký tham gia chương trình được phép vào Mỹ để chờ xin thị thực.

[Tổng thống Mỹ Biden đảo ngược sắc lệnh của ông Trump về người nhập cư]

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông Trump đã không tuân thủ luật tị nạn của Mỹ.

Về phần mình, đảng Cộng hòa đã chỉ trích các hành động của ông Biden, bao gồm cả việc chấm dứt chương trình MPP, khi cho rằng ông đã khuyến khích người nhập cư tới khu vực  biên giới giữa Mỹ và Mexico trong những tháng gần đây.

Trước đó, trong một lệnh hành pháp hôm 2/2, Tổng thống Biden đã kêu gọi các cơ quan của Mỹ xem xét lại chương trình MPP và cân nhắc xem có nên chấm dứt chương trình này hay không./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục