Mexico triển khai cầu hàng không hồi hương người di cư Trung Mỹ

Cơ quan Di trú Mexico (INM) cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện bốn chuyến bay và 11 chuyến đường bộ để hồi hương gần 1.000 người di cư trái phép.
Mexico triển khai cầu hàng không hồi hương người di cư Trung Mỹ ảnh 1Người nhập cư Trung Mỹ chờ để được nhập cảnh vào Mỹ tại Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Mexico thông báo đã triển khai cầu hàng không và đường bộ tạm thời để hồi hương những người di cư Trung Mỹ từ biên giới chung phía Bắc với Mỹ.

Cơ quan Di trú Mexico (INM) cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện bốn chuyến bay và 11 chuyến đường bộ để hồi hương gần 1.000 người di cư trái phép.

Dự kiến, các chuyến bay sẽ được thực hiện từ bang Tamaulipas và Chihuahau đến San Pedro Sula, phía Bắc Honduras, và đến hai thành phố Villahermosa và Tapachula, miền Nam của Mexico, và sau đó di chuyển bằng đường bộ.

Động thái trên của Mexico diễn ra trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào ngày 8/6 tới là nhằm khẳng định cam kết chia sẻ chính sách và kiểm soát người di cư trái phép với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

[Số người di cư trái phép bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico tăng vọt]

Theo INM, dòng người di cư Trung Mỹ, chủ yếu từ các Honduras, Guatemala và El Salvador, đến khu vực biên giới phía Bắc giáp Mỹ tăng mạnh trong những tháng đầu năm là do các cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế, gây ra do đại dịch COVID-19, sự tàn phá của các cơn bão mạnh đổ bộ vào Trung Mỹ hồi cuối năm 2020 và sự hy vọng vào chính sách di cư mềm mỏng của Tổng thống Joe Biden.

Theo số liệu thống kê, Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đã ngăn chặn hơn 173.000 người di cư vào tháng Tư vừa qua, tăng 3% so với tháng Ba và cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo các tổ chức quốc tế, mỗi năm, khoảng 500 nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại do các băng nhóm tội phạm có tổ chức tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục