LHQ phát động chương trình bảo vệ trẻ em di cư tại Mexico

Sáng kiến của Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải cách gần đây của Mexico đối với vấn đề tị nạn bằng cách tăng cường hệ thống bảo vệ và năng lực của các gia đình có trẻ em trong diện này.
LHQ phát động chương trình bảo vệ trẻ em di cư tại Mexico ảnh 1Người tị nạn Mexico chờ sang Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã phát động một dự án nhằm bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên di cư tại Mexico và El Salvador cũng như tại châu Phi, với sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, EU sẽ tài trợ 7 triệu euro (8,3 triệu USD) cho chương trình "Thúc đẩy toàn cầu các hành động tốt nhất cho trẻ em và thanh thiếu niên trong tình trạng di cư", cùng với đó là thúc đẩy hoạt động trao đổi kiến thức và hành động giữa các quốc gia trong vòng 30 tháng tới. 

Sáng kiến của Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải cách gần đây của Mexico đối với Luật Di cư và Luật Người tị nạn, Bảo vệ bổ sung và Tị nạn chính trị bằng cách tăng cường hệ thống bảo vệ và năng lực tiếp nhận cho các gia đình có trẻ em và thanh thiếu niên trong diện này.

Bên cạnh đó, dự án cũng hướng tới hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội và phòng chống bạo lực đối với trẻ em và thanh thiếu niên nhập cư, cũng như cung cấp lời khuyên và hỗ trợ các văn phòng luật sư để bảo vệ đối tượng này.

[Mexico tăng cường truy quét người di cư từ các nước Trung Mỹ]

Tại Mexico, dự án sẽ được thực hiện ở các bang Baja California, Chiapas, Chihuahua, Tamaulipas và Veracruz, với sự hợp tác của chính quyền liên bang và tiểu bang, và phối hợp với các tổ chức như Hệ thống Phát triển toàn diên gia đình (DIF), Ủy ban Viện trợ Người tị nạn Mexico (COMAR) và Viện Di trú Quốc gia (INM), và các tổ chức xã hội dân sự khác nhau.

Theo một tuyên bố của UNICEF, trong năm 2019, nhà chức trách Mexico đã ghi nhận khoảng 52.000 trẻ em và thanh thiếu niên di cư trái phép đi kèm người lớn hoặc không có người lớn đi kèm. Nhiều trẻ em di cư phải đối mặt với nhiều rủi ro và bạo lực trong suốt hành trình di cư.

Liên quan vấn đề trên, cùng ngày, Chính phủ Mexico đã triển khai hàng loạt chiến dịch ngăn chặn người di cư trái phép tại biên giới phía Nam giáp Guatemala, nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên di cư không có người lớn đi kèm tràn vào nước này để tìm đường đến Mỹ.

Các lượng lượng chức năng, gồm Bộ Nội vụ, Vệ binh Quốc gia và cảnh sát đã được triển khai dọc theo con sông biên giới Suchiate với Guatemala, với sự hỗ trợ của máy bay không người lái và thiết bị quan sát ban đêm.

Theo INM, các biện pháp này để bảo vệ quyền và sự an toàn của trẻ vị thành niên di cư từ các quốc gia Trung Mỹ. INM ghi nhận từ đầu năm đến nay, đã có 4.180 trẻ em không có người lớn đi kèm nhập cảnh trái phép vào Mexico.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mexico cũng thông báo hạn chế việc đi lại không cần thiết qua biên giới phía Nam đến ngày 21/4 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm có hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đến Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao như bị các băng nhóm tội phạm có tổ chức bắt cóc và giết hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục