Boeing hoãn chuyến bay của tàu vũ trụ không người lái lên Trạm ISS

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến bay thử bị hoãn không phải do thời tiết xấu mà do dấu hiệu bất thường trên hệ thống lực đẩy của Starliner.
Boeing hoãn chuyến bay của tàu vũ trụ không người lái lên Trạm ISS ảnh 1Chuyến bay không người lái của tàu Starliner lên Trạm ISS bị hoãn. (Nguồn: Getty Images)

Boeing ngày 3/8 thông báo hoãn ít nhất 1 ngày chuyến bay không người lái của tàu Starliner lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) do vấn đề lực đẩy.

Con tàu dự kiến được phóng lên bằng tên lửa Atlas V từ căn cứ vũ trụ ở Mũi Canaveral tại Florida đầu giờ chiều 3/8. Tuy nhiên, khoảng hơn 2 giờ trước khi phóng lên, tập đoàn Boeing thông báo tạm dừng kế hoạch phóng.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến bay thử bị hoãn không phải do thời tiết xấu mà do dấu hiệu bất thường trên hệ thống lực đẩy của Starliner.

Các kỹ sư Boeng phát hiện vấn đề về vị trí van trong khi chuẩn bị cho vụ phóng ngày 3/8 trong khi đang kiểm tra sau cơn mưa dông trong khu vực. Khả năng phóng tiếp theo là vào 12 giờ 57 (giờ miền Đông) ngày 4/8, tùy thuộc vào việc khắc phục sự cố.

Việc phóng tàu Starliner của Boeing là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm nay với cả tập đoàn này và NASA.

[Module phòng thí nghiệm Nauka của Nga ghép nối ISS]

Tàu vũ trụ này được mong chờ sẽ là lời đáp trả của Boeing cho Crew Dragon của SpaceX, khi mà tàu này đã trong quá trình đưa phi hành gia ra ngoài vũ trụ và mang họ trở về với đất Mỹ sau một thập kỷ bị gián đoạn.

Cả tàu Starliner và Crew Dragon đều được phát triển dưới hợp đồng với NASA, mặc dù cả hai đều sẽ được sở hữu và hoạt động bởi các công ty mẹ, với mục đích đưa phi hành gia và có thể cả du khách tới và về từ trạm ISS.

Thành công của nhiệm vụ này là yếu tố quan trọng với Boeing, tập đoàn hoạt động từ những năm 2010 nhằm phát triển một tàu vũ trụ có khả năng đưa phi hành gia lên ISS, nhưng gặp phải nhiều chậm trễ và khó khăn kỹ thuật.

Cùng với Crew Dragon của SpaceX - tàu đã có 3 chuyến bay thành công lên trạm ISS cùng phi hành gia - Starliner của Boeing được hy vọng sẽ mở ra một chương mới trong kỉ nguyên du hành vũ trụ của Mỹ khi mà các công ty tư nhân, thay vì NASA, nắm quyền kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục