Cộng đồng CELAC nhất trí thành lập cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh

Việc thành lập ALCE sẽ cải thiện hệ thống viễn thông, giám sát môi trường, giao thông vận tải, dự báo thời tiết và y học từ xa của cả khu vực, qua đó tăng hợp tác trên lĩnh vực khoa học-công nghệ.
Cộng đồng CELAC nhất trí thành lập cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 24/7, đại diện các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã ký hiệp định thành lập Cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh (ALCE) chung của khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, lễ ký hiệp định diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị ngoại trưởng CELAC tại Mexico.

Sáng kiến này là một ưu tiên của Mexico khi giữ vị trí chủ tịch luân phiên của CELAC. Theo kế hoạch, sáng kiến sẽ được đưa ra thảo luận và cụ thể hóa tại hội nghị thượng đỉnh CELAC, dự kiến diễn ra vào ngày 18/9 tới.

[Nga phóng tên lửa đưa module mới lên Trạm vũ trụ ISS]

Các quan chức ngoại giao đánh giá việc thành lập ALCE sẽ cải thiện hệ thống viễn thông, giám sát môi trường, giao thông vận tải, dự báo thời tiết và y học từ xa của cả khu vực, qua đó tăng cường kết nối và hợp tác trên lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Cũng tại hội nghị lần này, các nhà ngoại giao CELAC sẽ thảo luận việc tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19 và các cơ chế hợp tác để phục hồi kinh tế sau đại dịch, qua đó đưa ra một quan điểm chung của khu vực trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục