Nga phóng thành công chùm 36 vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo Trái Đất

Công ty OneWeb đang nỗ lực hoàn thành việc xây dựng một hệ thống vệ tinh quanh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp cung cấp băng thông rộng và nhiều dịch vụ khác cho các quốc gia trên khắp thế giới.
Nga phóng thành công chùm 36 vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo Trái Đất ảnh 1Tên lửa đẩy Soyuz rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, ngoại ô thành phố Uglegorsk, vùng Viễn Đông Nga, ngày 25/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết tên lửa đẩy Soyuz của Nga mang theo 36 vệ tinh viễn thông và Internet của Anh đã được phóng vào quỹ đạo ngày 1/7.

Theo Roscosmos, công ty hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace đã phóng tên lửa Soyuz từ sân bay vũ trụ Vostochny, vùng Viễn Đông của Nga.

Các hình ảnh của Roscosmos cho thấy tên lửa đẩy Soyuz đã rời bệ phóng lúc 12h48 GMT (tức 19h48 giờ Việt Nam). 

Trên mạng xã hội Twitter, công ty OneWeb có trụ sở tại London (Anh) xác nhận vụ phóng trên, theo đó tổng số vệ tinh của công ty được đưa vào quỹ đạo tăng lên thành 254 vệ tinh.

Trong số này, 36 vệ tinh của OneWeb đã được đưa vào quỹ đạo từ Nga vào các tháng 3, 4, 5 vừa qua.

[Nga phóng thành công tàu vũ trụ chở đồ tiếp tế lên Trạm ISS]

Công ty OneWeb đang nỗ lực hoàn thành việc xây dựng một hệ thống vệ tinh quanh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp cung cấp băng thông rộng và nhiều dịch vụ khác cho các quốc gia trên khắp thế giới.

Hãng này cũng đang cạnh tranh với các tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos trong cuộc đua phủ sóng Internet tốc độ cao thông qua vệ tinh đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa.

OneWeb có kế hoạch triển khai cung cấp dịch vụ Internet thương mại toàn cầu của công ty này vào năm tới, với sự hỗ trợ của khoảng 650 vệ tinh.

Công ty Arianespace hợp tác với Nga trong gần 20 năm qua và đã ký hợp đồng với phía Nga để phóng 16 tên lửa Soyuz trong thời gian từ tháng 12/2020 đến hết năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục