Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu đất đá lấy từ Mặt Trăng

Giám đốc Chương trình thăm dò Mặt Trăng và không gian vũ trụ thuộc Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc ngày 12/7 cho biết, đây là đợt cung cấp mẫu đất đá Mặt Trăng đầu tiên cho các viện nghiên cứu.
Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu đất đá lấy từ Mặt Trăng ảnh 1Mẫu đất đá do tàu vũ trụ Thường Nga 5 thu thập trên Mặt Trăng được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 28/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, Trung Quốc đã cung cấp khoảng 17 gram mẫu đất đá do tàu vũ trụ Thường Nga 5 thu thập trên Mặt Trăng và mang trở về Trái Đất cho 13 viện khoa học đăng ký tham gia chương trình nghiên cứu này.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Chương trình thăm dò Mặt Trăng và không gian vũ trụ thuộc Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA), ông Liu Zizhong cho biết đây là đợt cung cấp mẫu đất đá Mặt Trăng đầu tiên cho các viện nghiên cứu. Trung tâm sẽ công bố và cung cấp thêm nhiều mẫu đất đá khác trong tương lai theo như kế hoạch.

Ông Liu Zizhong bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều viện nghiên cứu trong nước và các nhà khoa học nước ngoài tham gia vào chương trình này. Ông cũng lưu ý rằng tàu vũ trụ Thường Nga cũng sẽ thu thập mẫu đất đá trên Sao Hỏa và các hành tinh nhỏ theo kế hoạch dài hạn của trung tâm này.

Theo ông Zhu Rixiang, Chủ tịch ủy ban các chuyên gia và cũng là thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc, các mẫu đất đá mà tàu vũ trụ Thường Nga 5 thu thập từ Mặt Trăng khác với những mẫu mà tàu vũ trụ của Mỹ và Liên Xô từng thu thập trước đây.

[Brazil tham gia chương trình thám hiểm Mặt Trăng mới của NASA]

Công tác nghiên cứu mẫu đất đá của tàu Thường Nga sẽ cung cấp cái nhìn mới về quá trình phát triển của Mặt Trăng và các hành tinh khác cũng như khả năng sinh sống trên các hành tinh.

Ngày 17/12/2020, tàu vụ trũ Thường Nga 5 của Trung Quốc đã trở về Trái Đất, kết thúc hành trình khám phá Mặt Trăng cũng như mang trở về các mẫu đất đá thu thập được từ hành tinh này. Sứ mệnh của tàu Thường Nga là một trong những sứ mệnh phức tạp và thử thách nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Tàu Thường Nga 5 được tên lửa Trường Chinh 5 đưa lên vũ trụ ngày 24/11/2020 sau 4 lần trì hoãn kể từ năm 2017. Tàu thám hiểm này của Trung Quốc có nhiệm vụ khảo sát bề mặt Mặt Trăng trong 2 ngày và thu thập khoảng 2kg mẫu đất đá trước khi quay trở về.

Để thực hiện sứ mệnh này, tàu được trang bị camera để khảo sát bãi đáp và khu vực lấy mẫu, một máy đo phổ hồng ngoại để phát hiện thành phần vật chất của khu vực lấy mẫu và thiết bị thăm dò cấu trúc dưới bề mặt.

Thường Nga 5 có tổng cộng 4 mô đun, gồm một tàu quỹ đạo (Orbiter), một tàu đổ bộ mang theo các dụng cụ chuyên dụng để thu thập mẫu vật (Lander), một tàu lấy mẫu vật (Ascender) và một tàu chứa nhỏ để mang các mẫu vật thu được về Trái Đất an toàn (Returner).

Vào ngày 1/12, tàu Thường Nga 5 đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục