Brazil tham gia chuong trinh tham hiem Mat Trang moi cua NASA hinh anh 1Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Brazil Marcos Pontes ký Hiệp định Artemis, bên cạnh Tổng thống Jair Bolsonaro vào ngày 15/6/2021. (Nguồn: space.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 15/6, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo nước này đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên ký kết tham gia Hiệp định Artemis do Mỹ khởi xướng, một kế hoạch chi tiết cho hợp tác vũ trụ và thúc đẩy chương trình thám hiểm không gian của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 và thực hiện sứ mệnh lịch sử lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Ông Bolsonaro tuyên bố đây là "một thỏa thuận tuyệt vời" cho phép Brazil tham gia vào một dự án thám hiểm không gian với mục đích "hòa bình, tiến bộ và phát triển."

[UAE-Nhật Bản hợp tác đưa xe tự hành lên Mặt Trăng vào năm 2022]

Trong khi đó, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Brazil Marcos Pontes nhấn mạnh việc tham gia Hiệp định Artemis sẽ giúp nước này trở thành một trong những cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực không gian.

Trong khuôn khổ chương trình Artemis, NASA lên kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2024 và xây dựng một Trạm vũ trụ Mặt Trăng, trước khi xúc tiến sứ mệnh đưa phi hành đoàn lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Ngoài Brazil, các quốc gia khác ký hiệp định Artemis gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada, Nhật Bản, Luxembourg, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), New Zealand và Ukraine./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)