Module phong thi nghiem Nauka cua Nga ghep noi ISS hinh anh 1Tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 21/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo module phòng thí nghiệm Nauka của Nga đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). 

Hình ảnh của Roscosmos công bố cho thấy module đã ghép nối với cổng nadir (hướng về phía Trái Đất) của module Zvezda.

Để tích hợp hoàn toàn module này với ISS sẽ phải mất vài tháng và các nhà du hành cần vài lần đi bộ ra ngoài không gian. 

[Nga phóng tên lửa đưa module mới lên Trạm vũ trụ ISS]

Ngày 21/7, tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka mới cho ISS đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Theo thông báo, Nauka sẽ thay thế module Pirs sau 20 năm hoạt động.

Đầu tuần này, module Pirs đã tách khỏi ISS, rơi xuống và bốc cháy trên bầu khí quyển Trái Đất ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo thông báo của Roscosmos, mục đích chính của module Nauka là phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Nauka "cũng giúp mở rộng không gian làm việc, khoang chứa hàng hóa, cũng như cung cấp chỗ cất các thiết bị phục vụ sinh hoạt."./.

(TTXVN/Vietnam+)