Brazil mở cuộc điều tra về nghi vấn hệ thống bầu cử bị can thiệp

Cảnh sát liên bang Brazil cho biết đang mở một cuộc điều tra do nghi ngờ tin tặc can thiệp vào hệ thống nội bộ của Tòa án Bầu cử cấp cao (TSE) - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc bầu cử.
Brazil mở cuộc điều tra về nghi vấn hệ thống bầu cử bị can thiệp ảnh 1Cử tri Brazil bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Rio de Janeiro hôm 28/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, cảnh sát liên bang Brazil cho biết đang mở một cuộc điều tra do nghi ngờ tin tặc can thiệp vào hệ thống nội bộ của Tòa án Bầu cử cấp cao (TSE) - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc bầu cử, cũng như hoạt động của các hòm phiếu điện tử mà nước này sử dụng.

Xuất phát từ một phóng sự điều tra của tờ TecMundo, cơ quan chức năng Brazil nhận định, vụ việc có thể đã xảy ra một tuần trước khi diễn ra vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Brazil khi một số tin tặc đã xâm nhập vào mạng nội bộ của TSE, cũng như hệ thống Gedai-UE, một phần mềm sử dụng tại các hòm phiếu điện tử.

[Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro đắc cử Tổng thống Brazil]

Mặc dù vậy, trên thực tế một nguồn tin của TecMundo cho biết tin tặc đã xâm nhập được vào hệ thống của TSE nhiều tháng trước đó và đã lấy được hàng nghìn mã nguồn, tài liệu mật, song chưa thể tiếp cận được cơ sở dữ liệu liên quan tới các phiếu bầu của cử tri.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro cũng đã từng nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng có sự gian lận tại các hòm phiếu điện tử.

Tuy nhiên, cơ quan bầu cử quốc gia khẳng định tính chính xác và an toàn của hệ thống đã được sử dụng từ giữa những năm 1990 trong các cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.