Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy cho biết chính phủ nước này đang xem xét thêm các giải pháp khác ngoài chính sách thắt chặt chi tiêu để tránh nguy cơ suy thoái, việc báo hiệu rằng có thể một giai đoạn mới trong chiến lược sắp được triển khai nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này ra khỏi tình trạng phát triển èo uột.

Phát biểu trước lãnh đạo các doanh nghiệp tại Rio de Janeiro (Brazil), ông Levy cho biết chính phủ nước này dự định loan báo kế hoạch kích cầu nông nghiệp và một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng mở rộng để thu hút nguồn vốn cần thiết vào nền kinh tế trong nước.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Brazil quyết định giải ngân 25 tỷ real cho lĩnh vực nhà đất và nông nghiệp.

Nhằm làm giảm sức ép lạm phát tác động tới gói kích cầu này, Ngân hàng trung ương Brazil cũng xem xét thêm các biện pháp khác nhằm nâng cao lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế.

Ông Levy cho biết mô hình tài chính thế chấp dựa trên nguồn tiền tiết kiệm của Brazil đã đạt tới giới hạn và chính phủ nước này sẽ bắt đầu nghiên cứu triển khai các biện pháp khác.

Ngoài ra, ông cũng cho hay Chính phủ Brazil sẵn sàng tiến hành thêm các biện pháp cải cách hệ thống thuế để nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế./.