Brexit co the gay phuong hai cho quan he thuong mai Anh-My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ thương mại Anh-Mỹ, khi có gần 40% doanh nghiệp Mỹ đang xem xét chuyển văn phòng của họ tại Anh sang EU và 2/3 số doanh nghiệp Mỹ cho rằng cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại Anh hồi tháng Sáu vừa qua có tác động tới lựa chọn đầu tư của họ.

Theo khảo sát mới đây của công ty luật Gowling WLG, hầu hết các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, dịch vụ tài chính đều đang tính tới việc di dời văn phòng tại Anh, trong khi các hãng hàng không lại ít bàn tới khả năng này hơn.

Gần như tất cả trong số 533 doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ sẽ cần tới sự hỗ trợ của bên thứ ba để đối phó với những thay đổi khi Anh chính thức rời khỏi EU, đặc biệt là những nguy cơ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương gần gũi giữa hai quốc gia này.

Bernardine Adkins, người phụ trách mảng thương mại và cạnh tranh tại châu Âu của Gowling WLG, nói: "Mối quan hệ thương mại gắn kết giữa Anh và Mỹ đã được vun đắp trong suốt 50 năm qua đang có nguy cơ rạn nứt. Brexit sẽ tác động tới các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp và đây là vấn đề cần phải giải quyết kịp thời."

Tuy nhiên, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ tuần trước cho biết, họ sẽ chuyển trụ sở đóng thuế chính từ Luxembourg sang Anh sau khi nhận thấy ngày càng nhiều cơ quan chức trách của EU để mắt tới khả năng dàn xếp thuế của McDonald's tại Luxembourg.

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Brexit và cho rằng nước Anh sẽ không phải "xếp hàng" trở lại để chờ đợi một thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ, trái ngược với tuyên bố trước cuộc trưng cầu dân ý của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán với các nước thành viên EU vào cuối tháng 3/2017, với lộ trình kéo dài 2 năm để đàm phán về tương lai quan hệ với khối và việc chính thức rời khỏi khối.

Một thỏa thuận về Brexit cần phải hoàn tất vào tháng 10/2018 để được thông qua tại Nghị viện châu Âu vào tháng 3/2019.
(TTXVN/Vietnam+)