Anh tìm cách sửa đổi luật nhằm đảm bảo quyền vào thị trường EU

Công đảng Anh sẽ tìm cách sửa đổi dự luật liên quan đến điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon nhằm đảm bảo quyền vào thị trường chung châu Âu, quyền của người lao động...
Anh tìm cách sửa đổi luật nhằm đảm bảo quyền vào thị trường EU ảnh 1Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn phát biểu tại một hội nghị ở London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sky News ngày 3/12, Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn cho biết đảng này sẽ tìm cách sửa đổi dự luật liên quan đến điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon nhằm đảm bảo quyền vào thị trường chung châu Âu, quyền của người lao động và các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, ông Corbyn cũng khẳng định Công đảng tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của người dân.

Ông Corbyn nói rõ việc đề xuất sửa đổi dự luật sẽ không làm chậm tiến trình Brexit và là cần thiết để ngăn chặn một số người trong đảng Bảo thủ muốn cắt đứt các mối liên hệ với Liên minh châu Âu, giảm thuế công ty, và dựng lên một loại thỏa thuận thương mại dựa trên cơ sở mặc cả với Mỹ, điều sẽ dẫn đến việc mức lương của người lao động, chi tiêu công và mức sống ở Anh bị giảm.

Người phát ngôn của ông Corbyn cho biết Công đảng đề xuất sửa đổi để "cố gắng buộc Chính phủ đưa yêu cầu sửa đổi của Công đảng ra trước Quốc hội."

Tuyên bố của ông Corbyn đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh sẽ có phiên tranh luận tại Tòa án Tối cao Anh vào ngày 5/12 liên quan đến phán quyết liệu việc “kích hoạt” điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon có phải xin ý kiến của các nghị sĩ trước hay không. Điều khoản 50 đưa ra các quy định, tiến trình để một nước muốn ra khỏi Liên minh châu Âu cần phải thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục