Bức tranh của danh họa Brett Whiteley lập kỷ lục đấu giá tại Australia

Bức tranh "Henri's Armchair" mô tả Cảng Sydney với góc nhìn được giãn dài qua cửa sổ nhà họa sỹ Whiteley ở khu vực Vịnh Lavender thuộc Sydney đã được bán với giá 6,25 triệu AUD (khoảng 4,6 triệu USD).
Bức tranh của danh họa Brett Whiteley lập kỷ lục đấu giá tại Australia ảnh 1Bức tranh "Henri's Armchair" của cố họa sỹ lừng danh Brett Whiteley. (Nguồn: dailytelegraph.com.au)

Bức tranh "Henri's Armchair" (tạm dịch là "Ghế bành của Henri") của cố họa sỹ lừng danh Brett Whiteley của Australia đã lập kỷ lục bán đấu giá tại nước này khi được bán với giá 6,25 triệu AUD (khoảng 4,6 triệu USD).

Chủ nhân mới của bức tranh là một nhà sưu tập tư nhân giấu tên. Phiên đấu giá của hãng Menzies Art Brands thực hiện ngày 26/11 tại Sydney.

Bức "Henri's Armchair" mô tả Cảng Sydney với góc nhìn được giãn dài qua cửa sổ nhà họa sỹ Whiteley ở khu vực Vịnh Lavender thuộc Sydney. Bức tranh này được bán lần gần đây nhất là vào giữa thập niên 1970 của thế kỷ trước khi họa sỹ Whiteley bán cho luật sư Clive Evatt.

[Tác phẩm của danh họa David Hockney đạt mức giá cao kỷ lục]

Với giá bán trên, bức "Henri's Armchair" đã đánh bại kỷ lục bán đấu giá tranh trước đây là 5,4 triệu AUD tại Australia, đồng thời phản ánh cách giữ tiền của người giàu trong thời kỳ COVID-19 là đầu tư vào những mặt hàng xa xỉ trong bối cảnh hoạt động đi lại và các biện pháp giãn cách xã hội được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan khiến mọi người phần lớn phải ở trong nhà. 

"Henri's Armchair" được đánh giá là một trong những tác phẩm đặc sắc của Whiteley trong giai đoạn sáng tác của ông gắn với Vịnh Lavender, thời điểm ông bắt đầu trở nên nổi tiếng và chỉ ở trong nhà để hoàn thiện các tác phẩm về cùng một chủ đề, chứ không đi tìm nguồn cảm hứng mới.

Theo tác giả cuốn hồi ký "Brett Whiteley: Nghệ thuật, cuộc đời và điều khác," ông Ashleigh Wilson, đây thực sự là giai đoạn sáng tạo đỉnh cao của danh họa này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục