Một vụ đánh bom ở Bulgaria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Chính phủ Bulgaria ngày 1/4 đã đề xuất một dự luật chống chủ nghĩa khủng bố mới nhằm ngăn chặn làn sóng các đối tượng có khả năng trở thành phần tử thánh chiến vượt qua lãnh thổ nước này để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Theo đề xuất của Chính phủ Bulgaria, dự luật mới được trình lên Quốc hội thông qua, sẽ hạn chế việc đi lại tự do của những đối tượng tình nghi tham gia các hoạt động khủng bố.

Dự luật mới cũng quy định rõ khung hình phạt và điều kiện áp dụng hình phạt đối với những đối tượng có ý định vượt biên giới Bulgaria để tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài.

Bulgaria hiện không có đạo luật nào ngăn chặn các phần tử thánh chiến Hồi giáo nước ngoài xâm nhập hoặc rời khỏi quốc gia này, nếu không có lệnh truy nã quốc tế.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Bulgaria, riêng trong năm ngoái đã có hàng trăm công dân châu Âu đi qua quốc gia vùng Balkan này để vượt qua tuyến biên giới dài 275km với Thổ Nhĩ Kỳ hòng gia nhập các nhóm phiến quân Hồi giáo tại Syria và Iraq./.