Bulgaria dieu quan toi bien gioi de chan dong nguoi di cu hinh anh 1Một nhóm người nhập cư ở Macedonia.(Nguồn: Reuters)

AFP và Reuters đưa tin, ngày 21/8, Bulgaria thông báo nước này đã sẵn sàng điều các lực lượng vũ trang tới khu vực biên giới Tây Nam, giáp Hy Lạp và Macedonia, nhằm đối phó với dòng người di cư trong tương lai.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Bulgaria có đoạn: "Do tình hình phức tạp tại các nước láng giềng và làn sóng người di cư, Bộ Quốc phòng sẽ đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an ninh biên giới quốc gia với Bộ Nội vụ. Lực lượng vũ trang sẽ phối hợp với lực lượng biên phòng để tiến hành các hoạt động nhằm tăng cường kiểm soát khu vực biên giới."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Macedonia ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới với Hy Lạp do lượng lớn người di cư cố vượt biên vào Macedonia. Động thái trên có thể làm dòng người di cư chuyển hướng tới Bulgaria, quốc gia có biên giới chung với cả Hy Lạp và Macedonia.

Cùng ngày, một nhân chứng cho hay ít nhất 1.000 người di cư và tị nạn đã cố tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát của Macedonia trên biên giới với Hy Lạp, khiến ít nhất 10 người bị ngất.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về việc cảnh sát chống bạo động của Macedonia sử dụng vũ lực để giải tán những người di cư cố tìm cách vào nước này từ Hy Lạp, đồng thời hối thúc Chính quyền Skopje thiết lập trật tự tại khu vực biên giới./.

(Vietnam+)