Bulgaria muon la cau noi du lich giua Viet Nam va chau Au hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.(Ảnh: Công Thuận/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 26/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Bulgaria nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa hai Cơ quan lập pháp của hai nước.

Tại buổi gặp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ truyền thống tốt đẹp trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển.

Ông đề nghị Bulgaria thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thực phẩm.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh Bulgaria đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia và nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan...

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đề nghị bà Tsveta Karayancheva có tác động đến Chính phủ và Bộ Giáo dục Bulgaria để tăng chỉ tiêu giúp đào tạo cho sinh viên Việt Nam.

[Bulgaria cam kết ủng hộ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU]

Về hợp tác trong lĩnh vực lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng Việt Nam và Bulgaria có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc cải cách các văn bản pháp luật, tư pháp, hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền, luật về phòng chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị phía Bulgaria tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trên cương vị là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), Quốc hội Bulgaria sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Tiếp tục thúc đẩy các hiệp định hợp tác mà hai bên đã ký kết, đặc biệt là xúc tiến tổ chức cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Bulgaria lần thứ 4.

Ông cũng đề nghị Quốc hội Bulgaria quan tâm ủng hộ cộng đồng người Việt tại Bulgaria hội nhập và làm cầu nối trong quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đồng thời cho rằng thông qua các cuộc gặp, hai bên cần tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục.

Trong lĩnh vực du lịch, Bulgaria mong muốn trở thành cầu nối giữa châu Âu và Việt Nam.

Bulgaria muon la cau noi du lich giua Viet Nam va chau Au hinh anh 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Yotova. (Ảnh: Công Thuận/TTXVN)

Trong lĩnh vực tư pháp, bà Tsveta Karayancheva cho biết Bulgaria đang tiến hành sửa đổi một số luật và xây dựng Quốc hội điện tử.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân mời bà Tsveta Karayancheva thăm chính thức Việt Nam.

Bà Tsveta Karayancheva đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Bà Tsveta Karayancheva cũng chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Bulgaria vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Yotova.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng khi được đến thăm đất nước Bulgaria tươi đẹp, đồng thời mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống nhiều mặt, đặc biệt là giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Về hợp tác kinh tế, mặc dù đã có bước phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2016 đạt 215 triệu USD, tăng gần 2,5 lần so với năm 2015.

Năm 2017, kim ngạch thương mại 2 nước chỉ đạt 109 triệu USD, Bulgaria hiện đứng thứ 59/101 nước đầu tư sang VN với 31 triệu USD.

Bà Iliana Yotova cho rằng hai bên cần bàn thảo kế hoạch dài hạn về đầu tư, thương mại.

Hai nước cần tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp để doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư và nhu cầu hợp tác các công ty.

Về nông nghiệp, Bulgaria sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực mà nước này có thế mạnh như công nghiệp chế biến các sản phẩm sinh thái ví dụ rau, củ quả, sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong lĩnh vực giáo dục, bà Iliana Yotova ủng hộ việc dạy tiếng Việt tại các trường Trung học của Bulgari nhằm giúp người Việt tại Bulgaria không quên tiếng mẹ đẻ, mà còn nhằm duy trì văn hóa Việt Nam.

Hiện tiếng Việt chỉ được dạy tại Đại học Tổng hợp Sofia. Bà Iliana Yotova cho rằng để thực hiện việc này, Chính phủ Việt Nam cần có kế hoạch thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Bulgaria đã gửi lời mời Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sang thăm Bulgaria vào dịp thích hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn sự đón tiếp chân thành, những tình cảm tốt đẹp của bà Phó Tổng thống Bulgaria đối với Việt Nam cũng như những gợi ý về hợp tác giáo dục hai nước, đồng thời sẽ chuyển lời mời của bà Iliana Yotova tới Phó Chủ tịch nước Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp ông Ddanaail Kirilov, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội Bulgaria sau khi dự khán phiên họp của Quốc hội Bulgaria.

Tại cuộc gặp, ông Kirilov đã thông báo một số nét chính về hoạt động tư pháp của Quốc hội Bulgaria trong thời gian gần đây và cho biết kể từ khi Hiến pháp Bulgaria được thông qua vào năm 1991, cơ quan Tư pháp độc lập, không chịu bất cứ ảnh hưởng của đảng phái chính trị, tổ chức nào và Công tố viên trưởng được bầu trực tiếp từ các thành viên của Hội đồng Tư pháp Tối cao.

Hai bên đã trao đổi về sửa đổi luật hình sự, các luật phòng chống tham nhũng.

Theo chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sẽ thăm và làm việc tại Bulgaria đến ngày 29/4, sau đó sẽ đi thăm Macedonia từ 30/4-1/5 và Rumania từ 2-5/5./.

(TTXVN/Vietnam+)