Các chuyên gia của LHQ sẽ điều tra vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Theo nguồn tin ngoại giao, ủy ban này, gồm đại diện từ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã đưa ra quyết định điều tra vụ thử tên lửa hôm 25/3 của Bình Nhưỡng, sau khi họp kín ngày 26/3.
Các chuyên gia của LHQ sẽ điều tra vụ thử tên lửa của Triều Tiên ảnh 1Một tên lửa đạn đạo được phóng thử nghiệm tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an ngày 26/3 đã yêu cầu các chuyên gia của ủy ban tiến hành điều tra vụ thử tên lửa hôm 25/3 của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin ngoại giao, ủy ban này, gồm đại diện từ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã đưa ra quyết định điều tra sau khi họp kín ngày 26/3. 

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ phía bờ đông của nước này hôm 25/3 và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng đó là tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng đang phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế bởi các chương trình phát triển vũ khí của nước này, và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo. 

Nguồn tin ngoại giao cũng cho biết việc điều tra của Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên, hay còn gọi là Ủy ban 1718, mới chỉ là bước đi đầu tiên và sau đó ủy ban sẽ xem xét các khả năng tiếp theo bởi rõ ràng các nước trong Hội đồng Bảo an đều quan ngại về sự việc thử tên lửa vừa xảy ra.

[Triều Tiên xác nhận bắn thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới]

Cũng trong ngày 26/3, Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn cho phép các chuyên gia Liên hợp quốc tiếp tục giám sát các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đến ngày 30/4/2022.

Việc giám sát các chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng đã được thực thi mấy năm vừa qua theo sáng kiến của Mỹ. Tuy nhiên việc Hội đồng Bảo an ra nghị quyết gia hạn hoạt động của nhóm chuyên gia giám sát Triều Tiên là hoạt động thông thường, không liên quan gì tới vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng. 

Theo Nghị quyết mới được thông qua ngày 26/3, nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc phải trình báo cáo tạm thời về vụ việc thử tên lửa của Triều Tiên lên Liên hợp quốc muộn nhất vào ngày 3/8/2021 và sau đó trình báo cáo đầy đủ không muộn hơn ngày 28/1/2022./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục