Các công ty tại châu Á đang có ít rủi ro về cổ tức hơn châu Âu

Theo giới quan sát, các công ty châu Á dường như được chuẩn bị tốt và có thể chi trả mức cổ tức ổn định hơn so với các công ty phương Tây.
Các công ty tại châu Á đang có ít rủi ro về cổ tức hơn châu Âu ảnh 1Các công ty châu Á có khả năng chịu đựng tác động của dịch bệnh tốt hơn so với các đối tác phương Tây. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Khi các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đang đẩy lãi suất xuống gần bằng 0, các nhà đầu tư đang săn lùng các tài sản mang lại thu nhập ổn định. Và họ đang để mắt tới các công ty tại châu Á.

Theo giới quan sát, các công ty châu Á dường như được chuẩn bị tốt và có thể chi trả mức cổ tức ổn định hơn so với các công ty phương Tây. Điều này là do các công ty Âu-Mỹ đang bị hạn chế bởi các bảng cân đối có tỷ lệ đòn bẩy cao, cũng như nhu cầu bảo toàn dòng tiền mặt khi phải đối phó với tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một phân tích của hãng tin Reuters cho thấy gần 70 trong số 600 công ty niêm yết hàng đầu ở châu Âu đã thông báo cắt giảm hoặc tạm dừng thanh toán cổ tức từ ngày 24/2 đến ngày 31/3.

Tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo mức cổ tức của các công ty thuộc nhóm S&P 500 sẽ giảm 25% vào năm 2020. Vì một số ngành công nghiệp thường có mức trả cổ tức lớn tại Mỹ đang đặc biệt dễ bị tổn thương trước cú sốc kinh tế từ dịch COVID-19.

Trong một ghi chú mới gửi tới khách hàng, ông Jim McCafferty, một nhà nghiên cứu cấp cao tại công ty tài chính Nomura, nói rằng nhờ tính bền vững trong các khoản mục liên quan tới dòng tiền như chi tiêu cho sản xuất và thanh toán cổ tức, các công ty châu Á có khả năng chịu đựng tác động của dịch bệnh tốt hơn so với các đối tác phương Tây.

Ông cho rằng điều này bắt nguồn từ thực tế là châu Á đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng hơn phương Tây trong những năm gần đây.

[Mỹ: Ngân hàng lớn dự định chi trả cổ tức bất chấp khủng hoảng do dịch]

Theo phân tích của Nomura, chỉ có 18% trong số 100 công ty phi tài chính hàng đầu của Mỹ là có dòng tiền mặt vượt mức nợ, trong khi tỷ lệ này ở Vương quốc Anh là 21%. Để so sánh, tỷ lệ này là 48% đối với các công ty Trung Quốc và 50% đối với các công ty Nhật Bản.

Giới chuyên gia nói rằng dù các công ty châu Á cũng chịu áp lực từ việc phải đóng cửa các nhà máy và nhu cầu giảm trong năm nay, dòng tiền lớn của họ có thể giúp duy trì việc thanh toán cổ tức.

Số liệu từ công ty phân tích Refinitiv cho thấy tỷ lệ cổ tức của các công ty ở Australia, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Refinitiv cũng đánh giá các công ty tại châu Á-Thái Bình Dương có tỷ lệ dòng tiền tự do (FCF) thuộc hàng đầu thế giới. Đây là tỷ lệ đo lường lượng tiền mặt mà một công ty tạo được để đáp ứng việc thanh toán nợ, cổ tức và các nghĩa vụ khác.

Điều này cho thấy các công ty châu Á sẽ giữ đủ nguồn tài chỉnh để phục vụ cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục