Các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường trước 14/2

Đến thời điểm này, đa số địa phương trên cả nước đã lên kế hoạch cho học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường trước 14/2 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Chiều 28/1, trả lời câu hỏi của báo chí về phương án, lộ trình cho học sinh đi học trở lại sau Tết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội. Chính phủ thời gian qua đã chỉ đạo rất quyết liệt.

Theo ông Sơn, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia để tham khảo ý kiến và thống nhất việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết, cần được mở cửa sớm nhất sau Tết Nguyên đán.

Trên tinh thần đó, Bộ đã có công văn hướng dẫn các địa phương, tập trung chỉ đạo, quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch và lộ trình đưa học sinh trở lại trường học trước ngày 14/2. Bộ cũng đề nghị các địa phương hoàn trả các cơ sở vật chất đã trưng dụng, cơ sở giáo dục đại học để các cơ sở giáo dục đại học có điều kiện đưa sinh viên trở lại trường…

[Dự kiến đến ngày 7/2, cả nước có hơn 75% học sinh đến trường học]

Đến nay, theo ông Sơn, ở khối trung học phổ thông, 63/63 tỉnh thành đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Khối đại học-cao đẳng 91% số trường có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường. Khối trung học cơ sở, có 57/63 tỉnh thành phố; khối tiểu học 53/63 tỉnh, thành phố; mầm non 51/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch đưa học sinh, các cháu trở lại trường từ 17/2.

Về phương án mở cửa cho các học sinh tiểu học chưa tiêm vaccine, ông Sơn dẫn lại Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định, cấp độ 1 đưa học sinh đến học trực tiếp tại trường. Cấp độ 2 đưa học sinh học trực tiếp tại trường, có một phần hạn chế. Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương tham khảo ý kiến chuyên gia, kinh nghiệm thế giới để có lộ trình, kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở độ tuổi nhỏ.

Trước việc một số địa phương đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường, Bộ Y tế cũng cho rằng nguy với đối tượng này rất thấp, ông Sơn cho rằng cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường và sớm rút ra kinh nghiệm.

“Chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường. Chúng ta không đưa học sinh tới trường thì làm thế nào để biết được có an toàn, cứ để các em ở nhà mãi thì ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý, quá trình học tập của các em. Chúng ta nhìn thấy lợi ích trước mắt, nhưng còn lợi ích lâu dài thì thế nào? Đặc biệt các cháu ở tuổi nhỏ phải được giáo dục toàn diện mà ở nhà không đáp ứng đủ các điều kiện,” ông Sơn bày tỏ.

Ông Sơn cũng cho biết thêm hiện nay một số địa phương đã có kinh nghiệm và cũng đã mạnh dạn có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

“Chúng tôi có được thông tin ở độ tuổi đó nguy cơ rủi ro mắc bệnh thấp hơn rất nhiều so với những độ tuổi khác. Hy vọng sau Tết, các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm của mình, từng bước đưa các cháu trở lại trường thì sẽ có thêm kinh nghiệm rút ra để chúng ta sớm đưa tất cả các cháu trở lại trường. Chúng tôi tin rằng việc đưa các cháu trở lại trường là cần thiết,” ông Sơn nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục