Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng những năm gần đây tình hữu nghị, hợp tác Việt-Lào không ngừng phát triển và quan hệ giữa các địa phương hai nước cũng ngày càng gắn bó, đoàn kết hơn.

Chiều 11/3,  tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Phôngxalỳ Khamsan Suvong, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào ngày càng tăng, báo hiệu giai đoạn phát triển mới của quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Trước thực tế là luồng vốn đầu tư của Việt Nam vào vùng Đông Bắc Lào hiện còn khá khiêm tốn, Chủ tịch nước chia sẻ ở Lào cũng như Việt Nam, các địa phương giàu truyền thống cách mạng thường khó khăn hơn trong phát triển kinh tế vì nằm ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, các tỉnh Đông Bắc Lào, trong đó có tỉnh Phôngxalỳ cần đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là các tỉnh kết nghĩa ở vùng Tây Bắc để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân về mọi mặt.

Ông Khamsan Suvong báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết những nội dung chính trong chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ; đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội mới về hợp tác, đầu tư trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Phôngxalỳ với các địa phương của Việt Nam

Theo ông Khamsan Suvong, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ Việt Nam giúp nâng cấp tuyến đường Tây Trang nối liền các tỉnh Đông Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam mở ra nhiều cơ hội mới cho phát triển kinh tế-xã hội.

Cửa khẩu Sobhoun-Tây Trang được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế đã tạo nhiều thuận lợi trong trao đổi thương mại giữa các tỉnh Đông Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam, khuyến khích bà con tăng cường sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng ngày, tiếp ông Khamsan Suvong, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, các tỉnh Đông Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa giao lưu thương mại, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đường biên để thông thương hàng hóa giữa hai bên được thuận lợi, từ đó tăng tỷ trọng xuất nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân hai nước.

Theo Phó Thủ tướng, các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào cũng cần tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo, trong đó có đào tạo cán bộ quản lý, đào tạo về ngôn ngữ, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đường biên...

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, các doanh nghiệp của Việt Nam và Lào giao lưu hợp tác đầu tư, cũng như đẩy mạnh hỗ trợ đầu tư cho nước bạn Lào trong các lĩnh vực như thủy điện, mỏ, công nghiệp chế biến, trồng cây công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)