Các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh trở lại làm việc bình thường

Hầu hết doanh nghiệp tại Bình Phước, Bình Dương, Hải Phòng, TP. HCM bắt đầu làm việc trở lại bình thường sau khi ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng từ việc công nhân phản đối Trung Quốc.
Các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh trở lại làm việc bình thường ảnh 1Bình Dương triển khai các biện pháp ổn định sản suất cho doanh nghiệp nước ngoài.(Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Phước cho biết, đến ngày 19/5, tỉnh Bình Phước đã có 12/14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bắt đầu làm việc trở lại bình thường sau khi ngừng sản xuất kể từ ngày 13/5 do bị tác động từ tình hình công nhân phản đối Trung Quốc.

Riêng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Shyang Ta (Đài Loan) ngành nghề kinh doanh giầy da tại Khu công nghiệp Chơn Thành I sẽ làm việc trở lại vào ngày 21/5. Còn Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam Chen Lain Metal (Đài Loan) sản xuất bao bì kim loại, gia công cắt tôn, kẽm, in ấn trên bao bì kim loại tại Khu công nghiệp Chơn Thành I, chưa xác định được chính thức thời gian hoạt động trở lại.

Tại buổi làm việc ngày 19/5 với đại diện Hội doanh nghiệp Đài Loan tại Khu chế xuất Tân Thuận, nơi có nhiều doanh nghiệp của lãnh thổ Đài Loan đang hoạt động sản xuất, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Thành phố đã chỉ đạo các ngành thống kê thiệt hại của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do các hành động quá khích trong các ngày 13 và 14/5 vừa qua tại một số doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất ổn định hoàn toàn.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban quản lý các khu công nghệ-khu chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết tính đến sáng ngày 19/5, gần như toàn bộ các doanh nghiệp thuộc các khu công nghệ-khu chế xuất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động bình thường. Điều này cũng thể hiện các doanh nghiệp đã tin tưởng vào các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự của thành phố và các cơ quan chức năng.

Cùng ngày, ông Lê Mạnh Hà đã tới thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung-Way tại Khu chế xuất Tân Thuận, thăm hỏi một doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc để động viên các doanh nghiệp, công nhân tích cực sản xuất.

Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình triển khai 7 giải pháp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch-Người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, cho biết với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan Trung ương và sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến chiều ngày 14/5 tình hình diễu hành của công nhân đã được giải quyết ổn định. Đến ngày 19/5, theo Ban quản lý các khu công tỉnh cho biết đã có hơn 80% số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại...

Theo đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, với mục tiêu quyết tâm lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn, Bình Dương sẽ nhanh chóng lập lại trật tự, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, kiên quyết không để hình thành, tụ tập thành đám đông và tái diễn tuần hành; huy động cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể các tổ chức chính trị từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động công nhân không tụ tập, tham gia biểu tình và có hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự; kịp thời tố giác kẻ xấu kích động, lôi kéo; đồng thời động viên công nhân trở lại làm việc và tiếp tục gắn bó, chia sẻ cùng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này.

Tỉnh sẽ nhanh chóng thống kê, xác định mức độ thiệt của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong vụ biểu tình vừa qua để tổng hợp, có hướng xử lý hỗ trợ phù hợp theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường trong thời gian tới.

Ngày 19/5, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã thăm hỏi các công ty, các tập đoàn có yếu tố nước ngoài hoạt động trên địa bàn thành phố để kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và động viên các doanh nghiệp này tiếp tục các hoạt động ổn định sản xuất kinh doanh.

Thăm các doanh nghiệp trong khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty trách nhiệm hữu hạn giày Aurora, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định thành phố áp dụng các biện pháp an ninh cao nhất để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tương tự như các vụ đập phá tại một số địa phương vừa qua. Hiện hoạt động của các công ty diễn ra bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục