Các hãng hàng không nối lại đường bay quốc tế với Campuchia

Quyết định tái khởi động đường bay đều kèm theo việc áp dụng các biện pháp an toàn sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn trong suốt chuyến bay, như khách phải làm xét nghiệm máu tại chỗ...
Các hãng hàng không nối lại đường bay quốc tế với Campuchia ảnh 1Khách du lịch tham quan một tuyến phố ở tỉnh Siem Reap, Campuchia, ngày 5/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 5/5, báo Khmer Times đưa tin có thêm nhiều hãng hàng không trong khu vực xúc tiến nối lại đường bay quốc tế tới Campuchia trong tháng này theo hướng dẫn chặt chẽ về đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19, trong bối cảnh ngành hàng không đang nỗ lực để vượt qua giai đoạn được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không thế giới

Kể từ đầu tháng 5/2020, các hãng Cambodia Angkor Air (Campuchia), China Air và Eva Air đã khôi phục đường bay tới sân bay quốc tế Phnom Penh (Campuchia). Các hãng hàng không lớn khác như Qatar Airways, Cathay Pacific, Thai Airways và Emirates cũng lên kế hoạch nối lại các chuyến bay tới Campuchia trong hai tháng tới đây.

Tuy nhiên, quyết định tái khởi động đường bay đều kèm theo việc áp dụng các biện pháp an toàn sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn trong suốt chuyến bay, như khách phải làm xét nghiệm máu tại chỗ hay nhân viên hàng không phải mặc đồ bảo hộ.

Bên cạnh đó, các hành khách phải đeo khẩu trang y tế tại sân bay và trên máy bay, đồng thời tuân thủ yêu cầu giãn cách trong chuyến bay. 

Những biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe nghiêm ngặt như vậy cho thấy các hãng hàng không đang rất nỗ lực để đưa máy bay cất cánh trở lại và có thu nhập trong khi đại dịch COVID-19 đang đẩy nhiều hãng hàng không đến sát “miệng vực.”

Theo số liệu cập nhật của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) về tác động của đại dịch COVID-19 đến ngành hàng không thế giới, doanh thu vận tải hành khách bằng đường không tính từ đầu năm đến nay đã giảm 252 tỷ USD (44% so với cùng kỳ năm 2019.

[Xuất khẩu gạo của Campuchia tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2020]

Trong mùa dịch, Campuchia vẫn duy trì mở cửa đối với các đường bay quốc tế, với việc cho phép một số chuyến bay đưa người nước ngoài trở về nhà.

Các chuyến bay tới Trung Quốc và một số điểm khác vẫn mở, chỉ một số dịch vụ không thiết yếu tại 3 sân bay quốc tế của Campuchia ở Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville tạm đóng trong mùa dịch

Liên quan tới việc mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 tại Singapore, ngày 4/5, Bộ trưởng Y tế nước này Gan Kim Yong cho biết, việc mở cửa lại nền kinh tế tiến hành theo từng giai đoạn sau đại dịch COVID-19 tại Singapore sẽ phải cân nhắc tới các yếu tố như số ca nhiễm, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu và khả năng thiết lập hệ thống bảo đảm an toàn khi mở cửa nền kinh tế.

Liên quan tới vấn đề xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm liên quan tới virus SARS-CoV-2, Chính phủ Philippines cũng đã đặt ra mục tiêu tới cuối tháng Năm, nước này sẽ có 78 phòng xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch Cơ quan Phát triển và chuyển đổi các chất nền Philippines Vince Dizon cho biết lý do chính phủ Philipppines quyết định đầu tư vào việc tăng cường nỗ lực xét nghiệm là do chính phủ nhận định sẽ phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới có thể tìm ra được vắcxin hiệu quả cho việc phòng chống COVID-19.

Việc trang bị thêm các phòng xét nghiệm này có thể giúp ngành y tế Philippines có thể tiến hành  thực hiện 30.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày vào cuối tháng này.

Hiện Philippines mới chỉ có 20 phòng xét nghiệm được cấp phép trên toàn quốc. Tính đến ngày 3/5, các phòng xét nghiệm của Bộ Y tế Philippines mới tiến hành được tổng cộng 5.264 xét nghiệm/ngày, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra là 8.000 xét nghiệm hàng ngày vào ngày 30/4. Đến nay, đã có tổng cộng 113.574 người được xét nghiệm.

Tính đến ngày 4/5, Philippines đã ghi nhận 9.485 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó có 623 ca tử vong và 1.315 ca hồi phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục