Nguồn kiều hối của Campuchia sẽ giảm đáng kể vì đại dịch COVID-19

Uớc tính Campuchia có thể mất 90 triệu USD kiều hối từ Thái Lan trong sáu tháng, vì 50.000 lao động Campuchia đã rời Thái Lan về nước trong mùa dịch COVID-19.
Người lao động Campuchia trở về nước từ Thái Lan do dịch COVID-19. (Nguồn: AKP)
Người lao động Campuchia trở về nước từ Thái Lan do dịch COVID-19. (Nguồn: AKP)

Campuchia được xếp vào nhóm các quốc gia có lượng kiều hối sụt giảm trong năm nay khi Ngân hàng Thế giới (WB) công bố dự báo kiều hối toàn cầu giảm mạnh khoảng 20% trong năm 2020 do dại dịch COVID-19 gây suy thoái kinh tế.

Báo Khmer Times dẫn nguồn WB nhận định lượng kiều hối về các nước có thu nhập thấp và trung bình dự kiến sẽ giảm khoảng 19,7% so với năm 2019 xuống 445 tỷ USD năm 2020, mức giảm lớn nhất trong lịch sử gần đây, do việc các doanh nghiệp ngừng hoạt động gây ra tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và người lao động ở nước ngoài không thể gửi tiền về nhà vì mất việc làm.

Trong bối cảnh như vậy, nguồn ngoại tệ mà hơn 1,2 triệu lao động Campuchia làm việc ở nước ngoài gửi về nhà chắc chắn giảm mạnh.

[Campuchia nỗ lực đảm bảo nguồn cung lương thực trong dịch COVID-19]

Lao động Campuchia làm việc chủ yếu tại các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia và Saudi Arabia năm ngoái đã gửi về nước 2,8 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc và Thái Lan là nguồn mang lại kiều hối nhiều nhất cho Campuchia.

Báo cáo của WB cũng chỉ ra rằng hơn 60.000 lao động nhập cư từ Myanmar, Campuchia và Lào đã rời Thái Lan về nước trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh, làm dấy lên những lo ngại về lây nhiễm dịch bệnh qua biên giới.

Ngeth Chou, nhà tư vấn trưởng của Emerging Markets Consulting, ước tính Campuchia có thể mất 90 triệu USD kiều hối từ Thái Lan trong sáu tháng, vì 50.000 lao động Campuchia đã rời Thái Lan về nước trong mùa dịch.

Trung bình họ gửi về nhà khoảng 300 USD mỗi tháng.

Trong khi đó, theo số liệu của ngân hàng ACLEDA Plc, số tiền lao động Campuchia tại Hàn Quốc gửi về nước trong quý I/2020 chỉ đạt 3,5 triệu USD với 1.373 giao dịch, so với số tiền 6,2 triệu USD và 2.270 giao dịch cùng kỳ năm ngoái.

Lượng kiều hối đổ về khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019 đã tăng 2,6% lên 147 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm nay, nguồn tiền đổ về khu vực này dự kiến giảm 13%.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) David Malpass cho biết, kiều hối là một nguồn thu nhập quan trọng đối với các nước đang phát triển và suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng kiều hối.

Vì vậy điều quan trọng hiện nay là nỗ lực rút ngắn thời gian phục hồi cho các nền kinh tế phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục