Campuchia no luc dam bao nguon cung luong thuc trong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: C-Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Chính phủ Campuchia ngày 21/4 đã hối thúc các nhà sản xuất mì nội địa tăng sản lượng lên gần 700.00 thùng/ngày để duy trì nguồn cung ổn định trong thời kỳ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bình ổn giá mặt hàng này trên thị trường.

Động thái này diễn ra sau lời kêu gọi hôm 5/4 của Thủ tướng Hun Sen với các nhà máy mì và công ty nước uống đóng chai tăng cường sản xuất trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Theo các dữ liệu Chính phủ Campuchia, nước này hiện có 3 nhà máy sản xuất mì ăn liền với sản lượng khoảng 670.000 thùng/ngày. Chính phủ Campuchia đã chỉ thị cho các nhà máy này lập kho dự trữ khoảng 150.000 thùng mì. Thông tin từ đơn vị sở hữu thương hiệu mì ăn liền “Mee Chiet” cho biết các nhà máy của họ đang nỗ lực tăng gấp đôi sản lượng để đóng góp vào kho của Chính phủ Campuchia.

Trước đó, ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Srey Vuthy cho biết chính phủ nước này sẽ đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm cho người dân trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng việc khuyến khích các nhà nhập khẩu mua tích trữ thịt lợn khoảng 130 tấn/ngày trong thời gian 3 tháng tới. Bên cạnh đó, Chính phủ Campuchia cũng sẽ cung cấp con giống, đặc biệt là giống gia cầm cho các hộ chăn nuôi và mở rộng hơn quy mô chăn nuôi của nông dân.

[Thượng viện Campuchia thông qua dự thảo luật tình trạng khẩn cấp]

Về rau xanh, nông nghiệp Campuchia có thể sản xuất 716.113 tấn rau/năm, đáp ứng 68% nhu cầu trong nước, 32% còn lại phải nhập khẩu từ các nước láng giềng. Chính phủ Campuchia đã đề ra một số biện pháp đảm bảo an ninh lương thực như việc quy định những vùng tiềm năng để trồng rau và đảm bảo nguồn nước, cung cấp cho nông dân hạt giống, rau, thiết bị, công nghệ hiện đại để mở rộng sản xuất rau an toàn.

Về các loại thịt, hằng năm, Campuchia tiêu thụ khoảng 290.000 tấn, trong đó 82.000 tấn thịt bò, 153.000 tấn thịt lợn, 54.000 tấn thịt gia cầm và 165 tấn các loại thịt khác. Campuchia có thể sản xuất 239.000 tấn thịt, đáp ứng 82% nhu cầu trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)