Các nhà đầu tư của Credit Suisse chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

Giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm 30% trong 1 năm làm bốc hơi 10 tỷ franc, mới đây, ngân hàng Thụy Sĩ lại báo cáo lỗ 2,2 tỷ franc trong quý 4/2021 và cảnh báo triển vọng ảm đạm trong năm 2022.
Các nhà đầu tư của Credit Suisse chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" ảnh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Các nhà đầu tư của Credit Suisse vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm sau một loạt bê bối khiến giá trị thị trường của ngân hàng này bị sụt giảm hàng tỷ USD và gây áp lực cho các nhà quản lý.

Dù ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ nói rằng có thể tạo ra giá trị khi phục vụ các khách hàng giàu có, giá cổ phiếu của ngân hàng này giảm 30% trong một năm, khiến khoảng 10 tỷ franc (11 tỷ USD) bị "bốc hơi."

Trong khi đó, giá trị thị trường của các ngân hàng lớn khác ở châu Âu tăng gần 50% nhờ triển vọng lãi suất tăng và đối thủ UBS đã bỏ xa Credit Suisse.

[Ngân hàng Credit Suisse đối mặt với cáo buộc rửa tiền tại Thụy Sĩ]

Nhà đầu tư trái phiếu tại Union Investment, Stefan Sauerschell, nói Credit Suisse có một danh sách dài các vụ bê bối và các vấn đề.

Các nhà đầu tư luôn hy vọng quy trình quản lý sẽ được cải thiện nhưng lại bị thất vọng sau đó. Nếu Credit Suisse lại lỗ thêm nhiều tỷ franc, đó là một điều tồi tệ.

Tuy nhiên, tình hình không khả quan hơn trong tuần này, khi Credit Suisse báo cáo lỗ 2,2 tỷ franc trong quý 4/2021 và cảnh báo triển vọng ảm đạm trong năm năm 2022, khi lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng do các chi phí tái cơ cấu và trả lương.

Triển vọng đó càng gây sức ép lên giá cổ phiếu của Credit Suisse, sau một năm ngân hàng này thiệt hại 1,6 tỷ franc do sự phá sản của các quỹ tài trợ chuỗi cung ứng trị giá 10 tỷ USD, liên quan đến công ty tài chính Greensill của Anh và tổn thất 5,5 tỷ USD do quỹ đầu tư Archegos phá sản.

Nhà tư vấn Vincent Kaufman của Ethos nói Credit Suisse cần lấy lại lòng tin của các cổ đông với việc minh bạch về vấn đề cốt lõi của Greensill.

Giám đốc điều hành Credit Suisse, Thomas Gottstein, nói rằng sau khi các kết quả kinh doanh được công bố trong tuần này, ông tin rằng ngân hàng này sẽ có những tiền đề để tăng trưởng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và các nhà phân tích thì không tin vào điều đó, khi có được thông tin về việc điều chỉnh các thức trả lương cho các nhân sự hàng đầu cùng với triển vọng ảm đạm.

Credit Suisse ra đời năm 1856, hiện có 48.770 nhân viên và 3.510 nhà quản lý trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục