Thực hiện vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41, từ ngày 8-10/9/2020, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 cho thấy sự quyết tâm và nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam và các Nghị viện thành viên AIPA trong việc khắc phục khó khăn, tăng cường sự đoàn kết và hợp tác trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng.”

Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA 41 đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp đối với các Nghị viện thành viên, Nghị viện quan sát viên AIPA và trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Sau sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai, Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Wilhelmsen Troen, Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki đã gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 chúc mừng những thành công của Đại hội đồng AIPA 41 và chân thành cảm ơn những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc hỗ trợ Quốc hội các nước tham dự kỳ Đại hội đồng có tính chất lịch sử này.

[Infographics] Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 thành công tốt đẹp

Trong thư gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao năng lực của Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức kỳ Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Wilhelmsen Troen nhấn mạnh sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, sự chuẩn bị xuất sắc, chuyên nghiệp của các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Quốc hội đã góp phần tạo nên thành công của kỳ Đại hội đồng quan trọng này.

Các Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định chủ đề: “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” của Năm AIPA 2020 có tầm quan trọng đặc biệt đối với khu vực và phù hợp với các tổ chức nghị viện trên toàn thế giới.

Đại hội đồng lần này là dịp lý tưởng để trao đổi thẳng thắn và hiệu quả giữa các đại biểu, thể hiện ý chí và nỗ lực của các Nghị viện thành viên AIPA nhằm hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, ngăn chặn đại dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Các vị Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ những kết quả tốt đẹp của Đại hội đồng AIPA 41 sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hiện có giữa các Nghị viện thành viên AIPA cũng như sự hợp tác giữa các Nghị viện thành viên AIPA với ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai tin tưởng rằng, các mối liên kết hợp tác này sẽ góp phần đưa Cộng đồng ASEAN lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Wilhelmsen Troen và Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Maroc Habib El Malki cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công lễ kết nạp Hạ viện Vương quốc Maroc và Quốc hội Na Uy trở thành Nghị viện quan sát viên của AIPA; bày tỏ tin tưởng rằng, tư cách này sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác giữa Quốc hội các nước với các Nghị viện thành viên AIPA./.

 
(TTXVN/Vietnam+)