Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, nhằm kiểm soát dòng người di cư đến từ Trung Đông và châu Phi, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đẩy nhanh việc thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển chung và có thể sẽ đưa vào hoạt động trước mùa Hè tới.

Trong một cuộc họp tại Luxembourg, Bộ trưởng Nội vụ 28 quốc gia thành viên EU đã ủy quyền cho Hà Lan - quốc gia đang giữ ghế chủ tịch luân phiên, khởi động các cuộc hội đàm với Nghị viện châu Âu càng sớm càng tốt để bàn về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Klaas Dijkhoff, lực lượng trên sẽ được thành lập dựa trên mô hình của Cơ quan Biên phòng EU Frontex, song có quyền lực và nguồn lực mạnh hơn. Lực lượng này sẽ có thể đi vào hoạt động trong mùa Hè tới.

Còn Cao ủy EU về Di cư Dimitris Avramopoulos hy vọng Lực lượng bảo vệ biên giới và bảo vệ bờ biển của châu Âu sẽ ra mắt vào giữa tháng Sáu tới.

Theo giới chức EU, để lực lượng này kiện toàn được cơ cấu tổ chức sẽ mất thời gian lâu hơn nhưng để bộ khung có thể đi vào hoạt động sẽ chỉ cần vài tháng. Lực lượng này sẽ có nhiệm vụ can thiệp nhanh vào những điểm nóng trên tuyến biên giới vòng ngoài của EU, nơi có thể bị quá tải với làn sóng người di cư.

Kể từ sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận di cư hồi tháng trước, số lượng người di cư tới các đảo của Hy Lạp đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một ngày sau vụ chìm tàu khiến 500 người di cư thiệt mạng, giới chức EU lo ngại về sự xuất hiện của một tuyến đường di cư mới dài và nguy hiểm hơn từ châu Phi tới Italy./.