Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 13/7, các đại sứ 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga tiến hành cuộc họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels (Bỉ).

Đây cuộc họp thứ hai giữa hai bên kể từ năm 2014 trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và NATO căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Phát biểu trước thềm sự kiện, người phát ngôn NATO, bà Carmen Romero, cho biết cuộc họp Nga-NATO lần này bao gồm 3 nội dung chính, đó là cuộc khủng hoảng tại Ukraine, minh bạch các hoạt động quân sự và tình hình an ninh tại Afghanistan.

Nữ phát ngôn khẳng định NATO muốn tìm kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga, thay vì quan hệ đối đầu. Giới chức NATO cũng muốn giải thích với Nga về quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực sườn phía Đông của khối bắt đầu từ năm 2017.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO mới đây ở Warsaw (Ba Lan), lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí tăng quân ở phía Đông với 4 tiểu đoàn đóng luân phiên tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan có số lượng mỗi đơn vị từ 800-1.200 người.

Phản ứng với kế hoạch này, Nga tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp. Moskva nhận định NATO mưu toan vẽ nên hình ảnh nước Nga thành một mối đe dọa nhằm biện minh cho các biện pháp tăng cường quân sự cũng như đánh lạc hướng dư luận khỏi vai trò của NATO và một số quốc gia thành viên trong việc gây ra các cuộc khủng hoảng và duy trì tình hình căng thẳng tại các khu vực trên thế giới.

Nga cảnh báo NATO đang xem nhẹ những hậu quả tiêu cực đối với an ninh của NATO xuất phát từ các kế hoạch của Mỹ và NATO nhằm thay đổi cán cân lực lượng hiện nay, trong đó có việc tăng cường thực hiện các kế hoạch phòng thủ tên lửa ở châu Âu./.