"Các tác phẩm được chụp từ trái tim của Phật tử"

Đắm trong không gian nghệ thuật xen cùng cảm nhận về sự tôn nghiêm, thiêng liêng của Phật giáo làm cuộc thưởng lãm rất đặc biệt.
Trong khuôn khổ của Đại lễ Phật giáo - sự kiện văn hóa tín ngưỡng đặc biệt chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đang được tổ chức theo nghi lễ cao nhất của Phật giáo (27/7-2/8/2010), triển lãm Nhiếp ảnh Phật giáo đã chính thức được khai mạc chiều ngày 28/7 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, số 42 Phố Yết Kiêu, Hà Nội.

Giáo Hội phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Hà Nội, nhóm Nhiếp ảnh Phật giáo Viên Minh Đạo trang chân tịnh Hà Nội đã phối hợp tổ chức triển lãm Nhiếp ảnh Phật giáo được xem là lớn nhất từ trước đến nay này.

Buổi khai mạc đã diễn ra long trọng và mang đến cho những người có mặt hai cảm giác hòa quyện rất thú vị. Chị Huyền Anh, một người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh có mặt ở phòng tranh cho biết: Cảm giác được đắm mình trong không gian nghệ thuật xen với cảm nhận về sự tôn nghiêm, thiêng liêng của Phật giáo làm cuộc thưởng lãm rất đặc biệt.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó ban Văn hóa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Các tác phẩm trong triển lãm lần này là của nhóm Nhiếp ảnh Phật giáo Viên Minh Đạo trang chân tịnh Hà Nội và một số nghệ sĩ nhiếp ảnh trong nước. 130 bức ảnh màu và đen trắng chụp một số chùa ở Hà Nội như những trang sử ghi dấu ấn của Thăng Long-Hà Nội. Với bố cục chặt chẽ nhằm nêu bật chủ đề, các tác phẩm đã giới thiệu được nhiều ngôi chùa về lịch sử, nghệ thuật kiến trúc, các pho tượng Phật đặc sắc."

Cũng theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, "các tác phẩm được chụp từ trái tim của các Phật tử nên các bức ảnh như tỏa ra ánh sáng Đạo vàng, thấm đẫm Thiền vị, Đạo vị, không khô cứng đơn điệu, chuyển tải được sự linh thiêng và sâu lằng của Phật pháp. Mỗi tác phẩm trong triển lãm như một đóa sen mà các phật tử dâng lên cúng dàng chư Phật."

Sau phần ra mắt, phát biểu khai mạc triển lãm là các bậc cao tăng dẫn lối khai quan mở đầu bằng bức ảnh chụp rất đặc sắc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Bảo.

Bức ảnh chụp toàn cảnh đoàn xe trong lễ rước Long vị vua Lý Thái Tổ và các bậc Danh tăng Việt Nam từ Đền Đô (Bắc Ninh) về chùa Tiêu Sơn để bái yết Quốc sư Vạn Hạnh. Đoàn xe đang về đến cầu Chương Dương bắt đầu vào trung tâm Hà Nội.

Phát biểu với Vietnam+, nghệ sĩ Quang Bảo cho biết: "Lễ rước là một kế hoạch trong chương trình Đại lễ bắt đầu từ sáng 27/7/2010, tôi biết đoàn xe tất nhiên sẽ về Hà Nội phải qua cầu Chương Dương. Tôi đã đến đó trước quan sát và “nhắm” ngay khách sạn 8 tầng có thể cho vị trí tốt nhất để đứng chụp bức ảnh toàn cảnh lễ rước đang về giữa lòng Hà Nội. Tôi đã đề nghị với chủ khách sạn và được lên đó chờ chụp."

Nghệ sĩ Quang Bảo phấn khởi chia sẻ: "Điều bất ngờ nhất đối với tôi là hiệu quả của bức tường gốm sứ có hình Rồng chầu ở chân cầu Chương Dương đã thành một tâm điểm rất đẹp như nhấn chủ đề của bức ảnh. Vòng tròn đường đón xuống của đầu cầu Chương Dương và khoảng cách các xe của lễ rước tạo thành một bố cục rất chuẩn mà mang sức gợi mở."

Tìm gặp Lưu Tuấn, nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ nhất và là tác giả của bức ảnh "Tam Bảo" óng ánh sắc vàng cùng một số tác phẩm đen trắng khá ấn tượng để phỏng vấn anh về cảm hứng sáng tạo khi chụp các bức ảnh về kiến trúc chùa, các pho tượng Phật, Lưu Tuấn chỉ cười và bảo: “Đó là cơ duyên.”

Anh cho biết mình thấy mê thì chụp, chụp rồi thì tâm đắc với các tác phẩm mang màu sắc nhà Phật bởi nó cho cảm giác về sự tịnh tâm, thư thái./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục