Campuchia đóng cửa tòa nhà Bộ Nội vụ và cách ly toàn bộ nhân viên

Chỉ đạo này được đưa ra sau sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11 liên quan tới gia đình ông Chem Savuth, Tổng Cục trưởng Tổng cục trại giam (thuộc Bộ Nội vụ Campuchia).
Campuchia đóng cửa tòa nhà Bộ Nội vụ và cách ly toàn bộ nhân viên ảnh 1Lực lượng quân cảnh Campuchia phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 8/12, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã chỉ đạo đóng cửa tạm thời tòa nhà Bộ Nội vụ, triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly 14 ngày đối với toàn bộ nhân viên, quan chức thuộc bộ này.

Tất cả viên chức, sỹ quan cảnh sát quốc gia và Tổng cục Trại giam cùng quan chức thuộc các đơn vị làm việc tại Bộ Nội vụ sẽ không đến văn phòng làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khuyến nghị Bộ Y tế ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng đối với tất cả các nhân viên, quan chức thuộc Bộ Nội vụ sau sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11 liên quan tới gia đình ông Chem Savuth, Tổng Cục trưởng Tổng cục trại giam (thuộc Bộ Nội vụ Campuchia).

[Campuchia ra quy định mới về cách ly phòng dịch với tất cả du khách]

Bộ Y tế Campuchia cũng thông báo triển khai xét nghiệm ngay lập tức trong ngày 8/12 tại 5 địa điểm ở thủ đô Phnom Penh gồm tòa nhà Quốc hội Campuchia, nhà riêng của Bộ trưởng Sar Kheng, doanh trại quân đội Toul Krasaing, đơn vị cận vệ của Thủ tướng Hun Sen đóng tại tỉnh Kandal và sân vận động quốc gia Olympic.

Việc xét nghiệm này dành cho những người có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới “Sự kiện cộng đồng 28/11.”

Riêng tại thủ đô Phnom Penh, Đô trưởng Khuong Sreng chỉ đạo 14 Quận trưởng và chính quyền các cấp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh; ngừng các hoạt động cưới hỏi-tôn giáo có hơn 20 người tham gia; đảm bảo duy trì giãn cách xã hội; tiếp tục kêu gọi những người liên quan đến “Sự kiện cộng đồng 28/11” chủ động đi xét nghiệm.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen tối 7/12 tái khẳng định ông sẽ không đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hay phát lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi dân chúng bình tĩnh và chung tay cùng chính phủ chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao Campuchia thông báo hoãn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (dự kiễn diễn ra trong các ngày 21-22/12) đến tháng 1/2021 do tình trạng lây nhiễm cộng đồng bùng phát. Trước đó, các trường tư thục tại Campuchia đã tạm thời đóng cửa trong 2 tuần.

Campuchia đóng cửa tòa nhà Bộ Nội vụ và cách ly toàn bộ nhân viên ảnh 2Các học sinh tiến hành sát khuẩn tay nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, trước khi vào lớp ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 8/12, Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 2 ca nhiễm mới, đều liên quan tới “Sự kiện cộng đồng 28/11,” nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 350 ca, trong đó 307 người đã khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này xúc tiến nới lỏng các hạn chế đối với người nước ngoài nhập cảnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Jaturon Chaiyakham cho biết Bộ Ngoại giao sẽ đề nghị Nội các phê duyệt việc kéo dài thời gian miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ 30 ngày lên 45 ngày, để bù đắp thời gian cách ly 14 ngày của họ.

Đề xuất này cũng sẽ áp dụng đối với Nga, quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực với Thái Lan.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Nattaphon Narkphanit cho biết Tiểu ban phụ trách việc nới lỏng những hạn chế phòng chống dịch thuộc Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) sẽ thảo luận với Bộ Ngoại giao về các biện pháp nới lỏng những hạn chế đối với người nước ngoài nhập cảnh Thái Lan, nhưng an toàn sức khỏe cộng đồng sẽ vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

Trong những ngày qua, Thái Lan đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, lây nhiễm từ công dân nhập cảnh trái phép từ Myanmar.

Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định tình hình dịch bệnh tại Thái Lan vẫn được kiểm soát. Theo đó, hoạt động đón mừng Năm mới 2021, kể cả những sự kiện đếm ngược, vẫn có thể được tổ chức miễn là tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn dịch tễ nhằm kiểm soát dịch bệnh.

CCSA ngày 7/12 ghi nhận 21 ca nhiễm mới, trong đó có 9 người Thái Lan từ Myanmar về nước, nâng tổng số ca mắc ở nước này kể từ khi dịch bùng phát lên 4.107 ca, trong đó có 60 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục