Trên đường Kim Mã, đoạn số nhà 300 tồn tại một căn nhà khang trang, bề thế nhưng từ lâu đã không được sử dụng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày ngày, ngôi nhà với cánh cổng sắt hoen gỉ đóng im ỉm, những bức tường xi măng lạnh lẽo xám xịt nằm im lìm giữa ngã tư Vạn Bảo – Kim Mã tấp nập. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Được biết, căn nhà này được xây dựng trên nền tảng của một ngôi nhà thời Pháp để lại với mục đích làm đại sứ quán Bulgaria. Sau đó, do một số điều kiện khách quan, ngôi nhà 300 Kim Mã không được sử dụng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những năm gần đây có nhiều lời đồn đoán về căn nhà này và gọi đây là 'nhà ma'. Thậm chí có nhiều người đã đột nhập vào căn nhà này vào ban đêm nhằm thỏa mãn tính tò mò. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong suốt thời gian qua, căn nhà số 300 Kim Mã vẫn có người trông coi nhưng mọi hoạt động bên trong lại im ắng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 8/5 vừa qua tại Hà Nội, ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao và bà Marinela Milcheva Petkova, Đại diện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã. Như vậy, căn nhà số 300 Kim Mã đã được trao lại cho phía Việt Nam để sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đó, thực hiện Hiệp định ký ngày 14/12/1982 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước, phía Việt Nam đã cấp khu đất tại số 300 phố Kim Mã để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ. Sau đó, phía Bulgaria đã tiến hành xây dựng ngôi nhà có diện tích 1.307m2 trên khu đất có diện tích 3.243m2 và công việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1991. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, do không còn nhu cầu sử dụng nên phía Bulgaria đã bỏ trống từ đó đến nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các rào sắt đã bị hoen rỉ từ lâu nên bảo vệ ở đây phải gia cố lại tránh cho người ngoài lẻn vào. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bên trong hầu hết cơ sở vật chất đều cũ kỹ và hư hại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cỏ mọc đầy bên trong sân ngôi nhà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Việc một công trình bị bỏ hoang tại vị trí đắc địa của Thủ đô đã khiến ngôi nhà số 300 Kim Mã trở thành tâm điểm của nhiều đồn đoán. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phần lớn những gian phòng trong ngôi nhà cũ đều khoác lên mình một vẻ trầm mặc và hoang vu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mặt sau của ngôi nhà bị dán quảng cáo, vẽ sơn chi chít. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cánh cổng sắt phía sau ngôi nhà qua nhiều năm bỏ hoang đã bị hư hại nặng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)