Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo các cuộc đàm phán then chốt nhằm tái thống nhất đảo Cyprus tại Thụy Sĩ đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi kết thúc hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc lấy làm tiếc về thất bại của các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài bốn thập kỷ tại Cyprus lần này.

Ông Guterres cho biết các bên tham gia đàm phán vẫn còn bất đồng lớn về một số vấn đề, và do đó đã không thể đi đến một thỏa thuận. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres không cung cấp thông tin chi tiết về những bất đồng còn tồn tại, song kêu gọi các bên tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến cho vấn đề tái thống nhất đảo Cyprus.

Trước đó, ngày 30/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đã đến Thụy Sĩ để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tái thống nhất đảo Cyprus tại khu nghỉ mát Crans-Montana.

[Liên hợp quốc: Cuộc đàm phán tái thống nhất Cyprus thất bại]


Đại diện các bên tham dự đàm phán gồm Tổng thống Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades - lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp, lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci, phái đoàn các nước đồng bảo trợ cho tiến trình này gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Đảo Cyprus, thành viên Liên minh châu Âu (EU), bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus." Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ công nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý.

Liên hợp quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai cộng đồng để tìm ra giải pháp thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này, song chưa đạt được kết quả./.