Canada, Australia triển khai máy bay tuần tra giám sát Triều Tiên

Quan chức Canada cho biết Ottawa đã triển khai máy bay tuần tra trên biển để tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt.
Canada, Australia triển khai máy bay tuần tra giám sát Triều Tiên ảnh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: ctvnews.ca)

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng Bộ trưởng Quốc phòng nước này Harjit Sajjan cho biết Ottawa đã triển khai máy bay tuần tra trên biển để tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt.

Theo Sputniknews, Canada đã triển khai một máy bay cùng khoảng 40 binh sỹ tới căn cứ không quân tại Kadina, Nhật Bản, "để hỗ trợ nỗ lực của cộng đồng quốc tế, cùng các đơn vị của Mỹ và Anh," giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa của các tàu biển Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cũng thông báo sẽ điều một máy bay tuần tra quân sự tới Nhật Bản để ngăn cản Triều Tiên chuyển hàng trái phép trên biển.

[Anh điều thêm tàu chiến hỗ trợ thực thi trừng phạt Triều Tiên]

Trong một thông báo ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne khẳng định: "Australia sẽ triển khai một máy bay tuần tra trên biển P-8A Poseidon tới Nhật Bản để góp phần thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong khu vực của chúng tôi."

Theo bà, Canberra sẽ hợp tác với các đồng minh nhằm đảm bảo Bình Nhưỡng thực thi nghiêm túc những nghị quyết của Liên hợp quốc, ngăn chặn những hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế, kim loại và các loại thiết bị nhất định của Triều Tiên.

Bộ trưởng Payne cũng hoan nghênh động thái của Triều Tiên khi quyết định dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song khẳng định tiếp tục gây sức ép tối đa với nước này cho đến khi đạt được những tiến bộ cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục