(Nguồn: macleans.ca)

Ngày 11/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo nếu Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu thì ngành công nghiệp ôtô ở cả hai quốc gia sẽ phải chịu hậu quả nặng nề.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn để có thể đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu trên đài phát thanh Canada, Thủ tướng Trudeau khẳng định thuế nhập khẩu ôtô sẽ tàn phá ngành công nghiệp ôtô Canada và cả ngành công nghiệp ôtô của Mỹ vì sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng quy trình sản xuất ở quốc gia này.

Ông cũng khẳng định khi đàm phán sửa đổi NAFTA, Canada luôn muốn bảo vệ lợi ích quốc gia nhưng cũng linh hoạt để có thể nâng cấp thỏa thuận đã kéo dài 25 năm này.

Trong khi đó, tại Washington, Tổng thống Mỹ Donal Trump cũng khẳng định Canada "rất mong" đạt được thỏa thuận và cho biết các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra suôn sẻ, song chưa có dấu hiệu rõ ràng về một đột phá trong tầm tay.

[Canada đối mặt với nhiều nguy cơ kinh tế từ "thuế xe hơi" của Mỹ]

Hồi cuối tháng 8, một năm sau khi Mỹ, Mexico và Canada bắt đầu đàm phán sửa đổi NAFTA, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ. Điều này đã đưa Canada vào thế cô lập và vì vậy phải quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ.

Tiến trình đàm phán song phương này hiện vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng sẽ đạt dược thỏa thuận trước ngày 30/11, thời điểm mà chính quyền Washignton đã thông báo lên quốc hội nước này rằng sẽ ký hiệp định mới với Mexico, thay thế cho NAFTA.

Để gây áp lực đàm phán với phía Canada, Tổng thống Trump liên tục đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu ôtô đối với Canada.

Theo một số chuyên gia phân tích, nền kinh tế Canada sẽ bị tổn thương khá mạnh nếu Mỹ thay đổi chính sách thương mại. Hiện khoảng 20% thu nhập quốc gia của Canada đến từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ sang thị trường Mỹ, đây cũng là điểm đến của gần 76% tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Canada.

Trong khi đó, nếu so với Canada hay Mexico, nền kinh tế Mỹ ít phụ thuộc trực tiếp hơn vào hoạt động ngoại thương./.