Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đảm bảo an ninh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/1, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 20 nghi can phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gốc Trung Á và Bắc Phi tại thành phố Izmir ven biển Aegean.

Tuyên bố cho hay các nghi can trên được cho là đã đến Izmir từ thành phố miền Trung Konya.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đang săn lùng một tay súng sát hại 39 người tại một hộp đêm ở Istanbul hôm 1/1. IS đã thừa nhận thực hiện cuộc tấn công này. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin thủ phạm được cho là đã từng ở Konya trước khi đến Istanbul thực hiện vụ khủng bố.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 13 phần tử tại tỉnh Sousse, cách thủ đô Tunis 140 km về phía Nam.

Các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới này đều thừa nhận đã tổ chức họp kín tại một đền thờ Hồi giáo trong tỉnh trên và thực hiện tuyển mộ chiến binh thánh chiến trẻ. Mạng lưới này đã tuyển mộ được 12 thanh niên gia nhập các vùng chiến sự tại Libya, Syria, Iraq và Yemen, đồng thời có quan hệ chặt chẽ với 1 phần tử thuộc mạng lưới khủng bố Okba Ibn Nafee, nhánh của tổ chức Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM).

Các đối tượng cũng thừa nhận đã lên kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào các khu du lịch có đông khách nước ngoài để gây bất ổn Tunisia./.