Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul ngày 21/6 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng lúc khám xét 44 công ty có trụ sở tại Istanbul và phát lệnh bắt giữ 120 lãnh đạo các công ty.

Đây là một phần trong chiến dịch điều tra trên diện rộng nhằm truy quét các đối tượng tình nghi ủng hộ cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng Bảy vừa qua.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin các công ty bị điều tra với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho phong trào của giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau chính biến đêm 15/7 vừa qua.

Lực lượng cảnh sát đã bắt đầu lục soát các tòa nhà của nhiều công ty trên các tuyến phố Uskudar và Umraniye tại thành phố Istanbul. Tên tuổi của các công ty bị điều tra cũng như số người bị tạm giữ sau cuộc điều tra chưa được tiết lộ.

Trước đó một ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khám xét 4 tòa án chính tại Istanbul, bắt giữ 136 công tố và các nhân viên làm việc tại các tòa án này.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành do một nhóm tướng lĩnh và binh sĩ quân đội tiến hành đêm 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Tayip Erdogan, hơn 35.000 người đã bị tạm giữ điều tra trong đó 17.000 người đã nhận lệnh bắt giam chính thức.

Ngoài ra, hàng chục nghìn nhân viên làm việc trong các lĩnh vực như quân đội, hành pháp, giáo dục và tư pháp cũng đã bị đình chỉ công tác do tình nghi liên quan tới phe đảo chính./.