Canh sat Tho Nhi Ky mo chien dich, bat giu nhieu nghi can IS hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 2/1 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ 12 đối tượng tình nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có 2 phụ nữ Pháp đang bị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã.

Số nghi can trên bị bắt trong nhiều chiến dịch chống khủng bố hồi đầu tuần này của cảnh sát tỉnh Bursa, miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đối tượng bị bắt là công dân Pháp, Syria hoặc Algeria.

Theo điều tra ban đầu, một số từng có mặt tại Syria cùng các phần tử IS trước khi tới Bursa.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 4 nghi can vì nghi chế tạo bom cho IS]

Trong khi đó, một đối tượng được cho là từng đảm nhận vai trò "vệ sỹ" cho một thủ lĩnh IS.

Anadolu cho biết thêm 5 trong 12 đối tượng trên sẽ bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hàng loạt chiến dịch truy quét và bắt giữ nhiều phần tử tình nghi IS tại nước này trong 2 tuần qua, đặc biệt trước thềm Năm mới.

Hôm 2/1, một người đàn ông và một người phụ nữ, từ Pháp đến Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 3 tháng, đã bị bắt giữ tại tỉnh miền Trung Kayseri với cáo buộc có quan hệ với IS và đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công nhằm vào các hoạt động đón mừng Năm mới 2019.

Ngoài ra, 6 đối tượng người nước ngoài bị tình nghi dính líu tới IS cũng đã bị bắt giữ tại tỉnh miền Đông Elazig.

Trong vài năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố được cho là do IS và các tay súng người Kurd tiến hành.

Vụ tấn công gần đây nhất mà IS thừa nhận đứng đằng sau là vụ việc xảy ra vào thời điểm đang diễn ra các hoạt động đón chào Năm mới 2017 khi một đối tượng nam xả súng nhằm vào một hộp đêm tại thành phố Istanbul, khiến 39 người thiệt mạng, hầu hết trong đó là công dân nước ngoài.

Trong khi đó, ngày 2/1, cảnh sát Liban cũng đã triệt phá một mạng lưới có quan hệ với IS, đồng thời bắt giữ 4 nghi can người Syria.

Theo truyền thông địa phương, mạng lưới đang hoạt động giữa khu vực Mount Liban Governorate và North Governorate này đã trực tiếp liên lạc với các thủ lĩnh IS.

Hiện, nhà chức trách Liban vẫn đang tiến hành điều tra 4 nghi can trên.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng an ninh Liban bắt giữ các phần tử tình nghi dính líu tới IS.

Hồi tháng Chín năm ngoái, một đối tượng quốc tịch Syria bị tình nghi thông đồng với tổ chức khủng bố này nhằm tiến hành các vụ tấn công khủng bố cũng đã bị cảnh sát Liban bắt giữ./.
(TTXVN/Vietnam+)