Chiều 26/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng chủ trì buổi giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm  triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm với 15 tỉnh, thành phố.

Phó thủ tướng chỉ rõ 5 yếu kém trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang khá nghiêm trọng hiện nay là: Các cấp chính quyền lơ là, chủ quan trong chỉ đạo, quản lý; tổ chức sản xuất, quản lý đàn gia cầm, giết mổ gia cầm và thị trường còn lỏng lẻo; công tác phòng, tiêm phòng vắcxin chưa tốt; nắm bắt thông tin, phát hiện dịch, kiểm soát cánh đồng, biên giới, xuất nhập khẩu chậm và chưa đầy đủ; các cấp, ngành phối hợp chưa tốt trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tới người dân.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh phòng bệnh là đặc biệt quan trọng trong giải quyết dịch cúm gia cầm nên cần tích cực, quyết liệt trong công tác tiêm phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tổ chức lại đội ngũ cán bộ từ cơ sở đến huyện, tỉnh, nắm chắc tình hình, từ đó tổ chức quản lý, giám sát, kiểm soát dịch bệnh. Khi phát hiện dịch phải có biện pháp quyết liệt, tiến hành theo đúng hướng dẫn, tiêu hủy kịp thời, khử trùng vệ sinh để khống chế kịp thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, tránh lây lan từ nơi này sang nơi khác.

Tại buổi giao ban, đại diện của nhiều tỉnh đề xuất cần bổ sung thêm vắcxin dự phòng, đưa vịt chạy đồng vào đối tượng tiêm phòng bắt buộc; cần có quỹ dự phòng dịch bệnh tại địa phương để chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành; phải có cơ chế xử phạt nghiêm đối với các đối tượng buôn lậu gia súc, gia cầm.

Về những vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết dịch cúm gia cầm hiện thời không có yếu tố đặc biệt nên các giải pháp về kỹ thuật không có điều chỉnh lớn, vấn đề chính là sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đồng bộ với mục tiêu là trong tháng 3 phải kiểm soát được tình hình dịch trên phạm vi cả nước.

Hiện Bộ đang soạn thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y với những cơ chế xử lý chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn. Đối với tiêm phòng vắcxin sẽ thực hiện tiêm trên diện rộng và các đối tượng tiêm như năm 2008, do vậy các địa phương sớm đăng ký để cung ứng kịp thời.

Về quỹ phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các tỉnh nên nghiên cứu kinh nghiệm của Hà Nội, cho phép thú y địa phương có thể sử dụng một khoản kinh phí triển khai các biện pháp khẩn cấp khi cần.

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 44 xã, thuộc 23 huyện của 13 tỉnh, trong đó còn 11 tỉnh có dịch chưa qua 21 ngày là Bạc Liêu, Bắc Ninh, Cà Mau, Điện Biên, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Quảng Trị và Sóc Trăng. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy trên 52.000 con, trong đó vịt chiếm đến hơn 70%./.

(TTXVN/Vietnam+)