Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 30/8, cộng đồng người Việt tại Campuchia và Nam Phi đã long trọng tổ chức các hoạt động chào mừng các sự kiện trọng đại của dân tộc.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sự kiện được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh do Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tiến hành với sự tham gia của đại diện Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, đại diện Ban Chấp hành Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại các tỉnh, thành của Campuchia, Đại sứ Thạch Dư và phu nhân, đại diện các bộ phận chức năng của đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và xung quanh đại sứ quán, cùng đông đảo bà con kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, ông Châu Văn Chi đã ôn lại những tháng năm lịch sử hào hùng của dân tộc cách đây 72 năm. Khi đó, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, toàn dân Việt Nam đã đứng lên khởi nghĩa, xóa bỏ ách thống trị của phong kiến, thực dân, giành lại quyền làm chủ đất nước về tay nhân dân lao động.

Ông Châu Văn Chi nhấn mạnh cộng đồng bà con kiều bào ở Campuchia, mặc dù sinh sống xa quê hương tổ quốc, nhưng vẫn là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn nhớ về cội nguồn, đặc biệt là những truyền thống vẻ vang của dân tộc và phấn khởi trước sự hòa nhập và phát triển vững mạnh của đất nước.

Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cộng đồng kiều bào tại Campuchia nguyện luôn giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tôn trọng luật pháp, văn hóa và phong tục tập quán Campuchia, đoàn kết gắn bó nội bộ và đoàn kết hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, góp phần xây dựng đất nước Campuchia hòa bình và thịnh vượng.

Đồng quan điểm trên, Đại sứ Thạch Dư khẳng định để đất nước có được những thành quả vĩ đại ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, hy sinh của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong nước, còn có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào ở nước ngoài, trong đó có kiều bào ở Campuchia. Kiều bào ở Campuchia đã đóng góp của cải, vật chất và cả máu xương cho sự độc lập, thống nhất của dân tộc và quan hệ đoàn kết hữu nghị cao cả Việt Nam-Campuchia.

Nhân dịp này, Đại sứ Thạch Dư đề nghị cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, đặc biệt có tiếp tục có sự hỗ trợ, đóng góp hiệu quả trong công tác quy tập hài cốt các liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam còn nằm lại trên đất Campuchia.

Sau lễ míttinh, các đại biểu đã cùng tham gia các tiết mục văn nghệ theo truyền thống Việt Nam và Campuchia, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia, vừa chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, vừa chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Edward Xolisa Makaya, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Phi thuộc Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi, đại diện Chính phủ Nam Phi; Đại sứ M’Poko - người đứng đầu Phái đoàn ngoại giao quốc tế tại Nam Phi và hơn 400 khách mời gồm đại diện Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Đảng Cộng Sản Nam Phi (SACP); cùng nhiều đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu nước sở tại; các vị đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao tại Nam Phi và đông đảo đại diện bà con Việt kiều đang học tập, sinh sống tại Nam Phi và các nước lân cận như Botswana và Swaziland.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh 72 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 72 năm qua đã đánh dấu những nỗ lực phi thường của nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn thách thức để bảo vệ nền độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời tạo được môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước và cải thiện đời sống nhân dân.

Đại sứ cũng điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trong 72 năm xây dựng và phát triển đất nước; nhấn mạnh những dấu mốc phát triển quan trọng nhiều mặt của đất nước, trong đó có các bước tiến về phát triển kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp tích cực cho hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Nam Phi, mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường... Đại sứ bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nam Phi đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều đã đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2016 và phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 tỷ USD vào năm 2020.

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, ông Edward X. Makaya đã có bài phát biểu nêu đậm quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai nước từ nhiều năm nay và nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp. Ông Makaya chuyển lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước trong thời gian tới.

Ông Makaya nêu rõ Nam Phi và Việt Nam cần tận dụng quan hệ chính trị tốt đẹp truyền thống, trong đó có quan hệ gắn bó đoàn kết giữa hai đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt, nhất là những lĩnh vực hai nước hiện có nhu cầu và tiềm năng to lớn như trao đổi hàng hóa, du lịch, quốc phòng và môi trường. Ông hy vọng Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương và khu vực, nhất là Liên hợp quốc, Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong không khí phấn khởi, các vị khách tham dự buổi lễ đã thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam./.