Chính phủ Italy do Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện tối 18/11 với 320 phiếu ủng hộ và 270 phiếu chống.

Vấn đề tín nhiệm Nội các Italy được đặt ra gắn với việc thông qua dự luật về tự do hóa thị trường dịch vụ công, trong đó qui định khả năng tư hữu hóa các công ty cấp nước.

Nội các trung hữu hiện nay của Italy thường viện đến phươ ng thức đặt vấn đề bỏ phiếu bất tín nhiệm khi đưa ra thông qua tại quốc hội những nghị quyết gây tranh cãi, qua đó lợi dụng đa số của mình trong cả hai viện quốc hội để giành phần thắng.

Việc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Berlusconi lần này khiến các nhà quan sát chính trị đặc biệt quan tâm. Vấn đề là ở chỗ thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong chính giới thường nhắc tới khả năng nội các từ chức và tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn liên quan đến những bất đồng giữa những người ủng hộ Thủ tướng Berlusconi.

Tuy nhiên, ông Berlusconi  khẳng định rằng liên minh cầm quyền do ông lãnh đạo vẫn thống nhất và sẽ trụ vững đến hết nhiệm kỳ để tiếp tục theo đuổi cuộc cải cách cần cho đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)