Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cho biết bà Merkel sẽ tổ chức một cuộc họp với các bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ vào ngày 18/1 để xác định vị trí của Đức trong tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Đây sẽ là lần đầu tiên nội các của bà Merkel tổ chức một cuộc họp chính thức để thảo luận về vấn đề Brexit. Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May công bố chi tiết về các mục tiêu của Anh trong tiến trình đàm phán với EU trong một bài phát biểu được nhiều người mong chờ.

Tham gia cuộc họp với bà Merkel sẽ có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble và Chánh văn phòng Thủ tướng Peter Altmaier.

Cuộc họp sẽ xác định những vấn đề mà nước Đức đưa ra bàn đàm phán, điều mà người dân Đức hiện tại đang rất quan tâm. Đức và Anh là các nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai trong EU hiện nay.

Những ngày gần đây, bầu không khí Brexit "nóng" trở lại khi cả Anh và Đức đều đưa ra những tuyên bố khá cứng rắn về các điều kiện khi tham gia đàm phán./.