Chính phủ Nam Phi đối mặt làn sóng đình công lớn

Chính phủ và công đoàn Nam Phi đã không đạt được thỏa thuận về tăng lương cho người lao động, nên đình công sẽ kéo dài đến tuần sau.
Trong cuộc thương lượng nhằm kết thúc đợt đình công của gần một triệu công chức Nam Phi, các quan chức Chính phủ và đại diện tổ chức công đoàn trong lĩnh vực dịch vụ công ở nước này đã không đạt được thỏa thuận về tăng lương.

Đình công lớn đang làm tê liệt nền kinh tế, gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài tại Nam Phi.

Những người tham gia đình công tuyên bố sẽ tiếp tục kéo dài hành động này sang tuần tới, đến khi nào chính phủ đáp ứng những yêu sách của họ.

Có thể cả đội ngũ giáo viên, bác sĩ, cảnh sát, hải quan cũng sẽ tham gia đợt đình công sắp tới. Đây là đợt đình công lớn nhất của những người lao động tại Nam Phi kể từ cuộc đình công lớn cách đây ba năm làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Tổ chức công đoàn đòi tăng 8,6% mức lương hiện nay và trợ cấp nhà ở khoảng 150 USD/tháng trong tình hình lạm phát tăng cao hiện nay. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ chấp nhận tăng 6,5% lương và trợ cấp nhà ở hơn 100 USD hàng tháng.

Các nhà phân tích cho rằng đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền hiện nay tại Nam Phi có mối liên kết chặt chẽ với các tổ chức công đoàn, sẽ sớm chấp nhận những yêu cầu nêu trên của công đoàn, vì cuộc đình công kéo dài gây bất lợi cho đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của Nam Phi, đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ANC trong cuộc bầu cử địa phương các cấp vào đầu năm sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục