Ukraine-Mỹ bàn về hợp tác quốc phòng và các biện pháp trừng phạt Nga
Tổng thống Ukraine tuyên bố ông có cuộc gặp “hiệu quả” với đặc phái viên Mỹ, trong đó hai bên thảo luận về hợp tác quốc phòng và các biện pháp trừng phạt Nga.
Tổng thống Ukraine tuyên bố ông có cuộc gặp “hiệu quả” với đặc phái viên Mỹ, trong đó hai bên thảo luận về hợp tác quốc phòng và các biện pháp trừng phạt Nga.
Theo các nguồn thạo tin, nhóm quan chức Mỹ đã kêu gọi phía Ukraine đưa cuộc đàm phán "trở lại đúng hướng" trước bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump tại Quốc hội vào tối 4/3.
Theo các quan chức thạo tin, việc Mỹ chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tấn công của quân đội Ukraine vào lực lượng Nga.
Theo kênh truyền hình CBS News, đến chiều 4/3, thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ và Ukraine vẫn chưa được hoàn tất, tuy nhiên, hiện chưa rõ những thay đổi cụ thể trong thỏa thuận mới.
Trả lời phỏng vấn Fox News, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định nếu Ukraine muốn có những đảm bảo an ninh thực sự thì điều tốt nhất chính là mang lại cho Mỹ những cơ hội kinh tế trong tương lai của Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng "có thể cứu vãn" quan hệ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau cuộc tranh cãi giữa hai bên tại Nhà Trắng hôm 28/2 vừa qua.
Tổng thống Zelensky không cho rằng Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ Ukraine - bởi vì bước đi đó sẽ chỉ có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ông đang nỗ lực "chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi thách thức."
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump dự định chấm dứt xung đột ở Ukraine "và sau đó, về các đảm bảo an ninh, đó hoàn toàn sẽ là việc của các nước châu Âu."
Quan chức Ukraine cho biết lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Ukraine tổ chức bầu cử sau khi đồng ý ngừng bắn với Nga giống như một "kế hoạch thất bại."