Triển lãm tích hợp các nguồn tư liệu phong phú, sinh động về biển, đảo Việt Nam, với hơn 200 bức ảnh, 23 video clip, trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Anh để người nước ngoài dễ tiếp cận.
Phía Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông, có hiệu lực từ 1/5 và dự kiến trong 3 tháng. Phạm vi lệnh cấm bao gồm một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các hành vi có liên quan vì vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam."
Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh - GreenID đã vi phạm khi phát hành tài liệu phục vụ hội thảo, trên trang bìa có hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện các quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hệ thống Cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật (nhà giàn DK1) được xây dựng trên thềm lục địa phía Nam từ năm 1989-1998 và do Hải quân quản lý, là "Cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển."
Triển lãm tại Quảng Trị trưng bày khoảng 120 hình ảnh, các tư liệu văn bản, bản đồ... khẳng định về pháp lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan thực hiện các hoạt động tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc chủ quyền của Việt Nam; yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay và không được tiếp diễn hành động này.
Động thái mới nhất của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là bằng chứng cho thấy nước này đang tiếp tục đẩy nhanh hoạt động quân sự hóa Biển Đông bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
Ngay trong ngày đầu khai mạc Triển lãm "Sức sống Trường Sa - Sắc màu tình nguyện" tại Hưng Yên, hàng nghìn lượt thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân đến tham quan, tìm hiểu.
Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được tổ chức tại Bảo tàng Binh đoàn Quyết Thắng, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.
Triển lãm lưu động bản đồ, trưng bày tư liệu lịch sử "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã khai mạc tại tỉnh Quảng Trị ngày 1/6.
Những hoạt động của Trung Quốc như tổ chức cuộc đua thuyền buồm ở quần đảo Hoàng Sa, thành lập văn phòng Cục Kiểm dịch kiểm nghiệm xuất nhập cảnh Hải Nam... đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Giới chức quân sự Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể đang chuẩn bị chuyển "hàng trăm" tên lửa đất đối không CSA-6b và HQ-9 từ tỉnh đảo Hải Nam tới các đảo nhân tạo tranh chấp trên Biển Đông.
Nhiều tư liệu, hiện vật, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa đã được trưng bày tại Kon Tum.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái như tiến hành bầu cử ở cái gọi là "thành phố Tam Sa," cũng tuần tra ở khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Tỉnh Đắk Nông lên kế hoạch dịch các chú giải, chú thích bản đồ, ấn phẩm sang các tiếng dân tộc thiểu số để bà con các dân tộc hiểu rõ về chủ quyền của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
Trên 150 tư liệu, văn bản, bản đồ, hiện ảnh và hiện vật... được trưng bày tại Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý," tại Bình Định.
Khu vực trưng bày mẫu vật Hoàng Sa-Trường Sa có tổng diện tích 2.000m2 là nơi quảng bá các tài liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền về biển, đảo của Việt Nam.