Chủ tịch nước dự lễ động thổ Dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật

Chiều 20/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ động thổ Dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật, đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc, phía Tây thủ đô Hà Nội.
Chủ tịch nước dự lễ động thổ Dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật ảnh 1(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chiều 20/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ động thổ Dự án đầu tư xây dựng Đại học Việt-Nhật, đặt trong khu vực quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, phía Tây thủ đô Hà Nội.

Ngài Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi tới dự và chứng kiến sự kiện này.

Đại học Việt-Nhật trở thành trường đại học thành viên thứ bảy của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường được thành lập dựa trên ý tưởng và mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Nhật Bản từ nhiều năm qua.

Việc thành lập Đại học Việt Nhật với cơ sở vật chất hiện đại, có sự tham gia phối hợp của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và trên thế giới là cơ hội để Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực; phát triển các lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành; gia tăng các chỉ số quốc tế hóa và nâng cao xếp hạng quốc tế.

Đại học Việt Nhật được xây dựng nhằm hướng tới mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học, giữa nhà trường với doanh nghiệp, hợp tác giữa công và tư. Cơ sở đào tạo này được tổ chức theo mô hình đại học tiên tiến của Nhật Bản với ngôn ngữ chính là tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt, có sự hỗ trợ và tham gia trực tiếp của các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân và người học Nhật Bản tại Việt Nam.

Dự kiến, năm 2016, Trường sẽ tuyển sinh các chương trình đào tạo thạc sỹ tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến có tính ứng dụng cao như công nghệ nano, công nghệ môi trường, công nghệ và kỹ thuật hạ tầng; các lĩnh vực khoa học liên ngành như biến đổi khí hậu, năng lượng mới, khoa học vũ trụ; các lĩnh vực khoa học kinh tế-xã hội Việt Nam có nhu cầu cao như chính sách công hướng tới phát triển bền vững, quản trị kinh doanh theo phong cách Nhật Bản.

Theo kế hoạch, Đại học Việt-Nhật sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng vào năm 2020, với số vốn đầu tư khoảng 365 triệu USD; trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản là 200 triệu USD, vốn tài trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản là 100 triệu USD, 65 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật là một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản- Việt Nam được lãnh đạo cấp cao của hai nước ủng hộ và được đưa vào tuyên bố chung trong chuyến thăm Nhà nước chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản tháng Ba năm nay.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Giám hiệu Đại học Quốc gia Hà Nội cần triển khai hết sức tích cực việc hoàn thiện bộ máy quản trị nhà trường theo mô hình các trường đại học tiên tiến trên thế giới và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các chương trình đào tạo để đảm bảo chất lượng cao, được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế ngay từ đầu. Cùng với đó là xúc tiến huy động vốn và thực hiện xây dựng các công trình.

Phó Thủ tướng mong muốn Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ để dự án được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, nhất là trong việc đưa dự án vào kế hoạch hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa gần nhất.

Vui mừng dự và phát biểu tại lễ khởi công, đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản đánh giá cao công tác chuẩn bị của Đại học Quốc gia Hà Nội về việc xây dựng các chương trình đào tạo cũng như tiến hành tuyển chọn giảng viên; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp, nỗ lực triển khai dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục