Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug làm việc tại Ninh Bình

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Byeong-Seug sẽ là cầu nối để Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, đồng hành cùng Ninh Bình trong thu hút đầu tư thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 1/11, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cùng phu nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.

Đây là một trong nhiều hoạt động quan trọng trong chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Ninh Bình có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cùng các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã trao đổi tóm tắt những thành tựu nổi bật của tỉnh Ninh Bình trong 5 năm vừa qua; đặc biệt nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hàn Quốc nói chung, tỉnh Ninh Bình với Hàn Quốc nói riêng cũng như những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình. 

[Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam]

Ninh Bình có truyền thống văn hóa, lịch sử cùng tiềm năng du lịch rất lớn với Cố đô Hoa Lư, di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, Nhà thờ đá Phát Diệm, vườn quốc gia Cúc Phương và nhiều điểm tham quan thú vị khác.

Trong 5 năm qua, kinh tế  tỉnh tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trung bình tăng 8,03%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng tăng lên 45%; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm còn 11,7%.

Hết năm 2020, toàn tỉnh có 106/116 xã, 3 huyện về đích nông thôn mới và 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Ninh Bình có 37 dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc với tổng số vốn trên 300 triệu USD, chiến tới trên 46% tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Ninh Bình đã chấp hành rất tốt các quy định của pháp luật, tích cực phối hợp với địa phương trong sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug làm việc tại Ninh Bình ảnh 1Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Gần đây, Tập đoàn Thành Công đã phối hợp với Hyundai Hàn Quốc khởi công nhà máy sản xuất ôtô thứ 2 tại Ninh Bình với sản lượng 100.000 xe/năm, tổng vốn đầu tư trên 3.200 tỷ đồng, hy vọng rằng đây sẽ là dự án góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp Ninh Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn, chuyến thăm của đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug dẫn đầu sẽ là cầu nối để Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, đồng hành cùng Ninh Bình trong thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đặc biệt, mối quan hệ thân thiết giữa Ninh Bình với Hàn Quốc được thể hiện ở việc tỉnh Ninh Bình kết nghĩa với thành phố Asan; thành phố Ninh Bình trực thuộc tỉnh kết nghĩa với thành phố Jecheon của Hàn Quốc trong thời gian vừa qua đã rất tích cực hỗ trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug thể hiện sự cảm kích trước những tình cảm, sự tiếp đón nồng nhiệt tỉnh Ninh Bình đã dành cho đoàn; thể hiện niềm vui mừng khi là đoàn công tác Quốc hội Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Ninh Bình sau đại dịch COVID-19.

Qua đây, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chúc mừng Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng đã khống chế thành công đại dịch COVID-19 song song với việc tăng trưởng kinh tế dương.

Vui mừng với những thành tựu của tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tin tưởng trong thời gian tới tỉnh sẽ dành được nhiều hơn sự quan tâm từ phía Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cho rằng, hiện tổng vốn đầu tư từ Hàn Quốc tại Ninh Bình đạt trên 320 triệu USD trong tổng số trên 70 tỷ USD vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam thể hiện Ninh Bình là địa phương rất tiềm năng trong phát triển kinh tế; kết hợp với các điều kiện thuận lợi như gần Thủ đô Hà Nội, cảng Hải Phòng, trong tương lai Ninh Bình sẽ rất phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug nhấn mạnh, Hàn Quốc là một trong nhiều nước đi đầu trong sản xuất ôtô và công nghệ điện tử, trong thời gian tới sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Ninh Bình; đồng thời mong muốn tỉnh Ninh Bình dành sự quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cũng cho biết, năm 2019 có 4,3 triệu lượt du khách Hàn Quốc đến Việt Nam, trong đó có lượng lớn thăm quan Ninh Bình; hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc biết đến và du lịch tại Việt Nam cũng như Ninh Bình.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc sẽ đi thăm Quần thể danh thắng Tràng An và một số danh thắng nổi tiếng tại Ninh Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục