Bà Aung San Suu Kyi đang có chuyến thăm Trung Quốc. (Nguồn: bdallnews24)

Theo Tân Hoa xã, ngày 11/6, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi tiếp phái đoàn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Myanmar do chủ tịch đảng này, bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Myanmar là hai nước láng giềng hữu nghị và gắn bó trong suốt 65 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi quan hệ với Myanmar là mối quan hệ lâu dài và chiến lược; ủng hộ những nỗ lực của Myanmar bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như tôn trọng lựa chọn của Myanmar về con đường phát triển và sẽ hỗ trợ tiến trình hoà giải tại nước này.

Theo ông Tập Cận Bình, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và NLD đã có những bước phát triển nhanh chóng, hy vọng chuyến thăm này của phái đoàn NLD sẽ giúp tăng cường hiểu biết về Trung Quốc cũng như CPC, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc hơn cho mối quan hệ trên phương diện giữa đảng với đảng cũng như giữa nhà nước với nhà nước.

Về phần mình, Bà Suu Kyi cho biết NLD đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc. Bà bày tỏ hy vọng thông qua các chuyến thăm có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai đảng và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, bà Suu Kyi đã có cuộc gặp với Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Uỷ viên Trưởng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Thẩm Diệu Diệu. Trước đó, chiều 10/6, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (CPPCC) Vương Gia Thuỵ cũng đã tiếp bà Suu Kyi.

Bà Suu Kyi thăm Trung Quốc từ ngày 10/6-14/6 theo lời mời của CPC./.