Chuyên gia Nhật: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ

Giới khoa học đang chạy đua với thời gian để phân tích về Omicron, biến thể được Nam Phi công bố ngày 25/11 và từ đó đến nay đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.
Chuyên gia Nhật: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, có thể tốc độ lây nhiễm của biến thể này cao hơn so với biến thể Delta.

Giới khoa học đang chạy đua với thời gian để phân tích về Omicron, biến thể được Nam Phi công bố ngày 25/11 và từ đó đến nay đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Nhiều ca mắc đều đã tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, dẫn đến lo ngại biến thể này với rất nhiều đột biến có thể "né" vaccine.

Biến thể Omicron đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành nguồn gây bệnh COVID-19 chính ở Nam Phi, cho thấy nó có khả năng lây nhiễm rất nhanh.

[Gần 5,3 triệu ca tử vong do dịch, thêm nhiều nước có ca nhiễm Omicron]

Liệu biến thể Omicron có khiến người mắc COVID-19 bị nặng hơn hay không là câu hỏi đang được đặt ra cho giới khoa học.

Một số dữ liệu ban đầu cho thấy xu hướng bệnh nhân nhiễm biến thể này chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Âu, tính đến ngày 4/12, tất cả 109 ca nhiễm Omicron được phát hiện ở 16 nước khu vực này đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không có ca tử vong nào.

Còn theo Bộ Y tế Nhật Bản, 2 người dương tính với Omicron khi xét nghiệm tại sân bay Narita nước này cũng chỉ có triệu chứng nhẹ, dù có bị sốt.

Ông Takaji Wakita, người đứng đầu Viện quốc gia Nhật Bản về các bệnh truyền nhiễm (NIID), cảnh báo rằng không nên đưa ra phán đoán vội vàng về nguy cơ những người nhiễm biến thể Omicron sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng.

Một chuyên gia Nhật Bản khác cho rằng nếu nguy cơ nhiễm Omicron dẫn tới bệnh nặng cũng giống như nhiễm biến thể Delta hay các biến thể khác thì mọi người không cần thiết phải thực hiện những biện pháp đối phó bổ sung ngoài các biện pháp phòng ngừa thường xuyên là đeo khẩu trang, tránh các tiếp xúc gần, nơi đông người, không gian kín, ngay cả khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm gia tăng trong cộng đồng do biến thể mới.

Lây nhiễm mạnh là một đặc điểm đáng lưu ý của Omicron. Theo NIID, biến thể này có khoảng 30 đột biến trong protein gai (vốn cho phép virus xâm nhập vào tế bào con người), cao hơn nhiều mức khoảng 10 đột biến của biến thể Delta.

Do có nhiều đột biến, vaccine và kháng thể đã có trong những lần bị nhiễm trước đây có thể trở nên vô hiệu với biến thể mới này.

Trên thực tế, 2 trường hợp được phát hiện nhiễm Omicron ở Nhật Bản đều đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Ông Wakita nhận xét: "Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng hơn nữa để xác định liệu vaccine có kém hiệu quả với Omicron hơn so với Delta hay không"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục